Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Bosznía

FALLASTAÐA: Ameríka miðlar til einskis ef bosnískir flokkar vilja ekki nýtt kosningakerfi

STAÐASTAÐA BOSNÍA: Bandaríkin miðla málum til einskis ef bosnískir flokkar vilja ekki nýtt kosningakerfi acdc csevap pljeszkavica
BALKANBRAGÐ: Grænmetisætur og þvagsýrugigt ættu að forðast Bosníu í stórum boga! (Myndheimild: Twitter)
Albanian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert sqArabic bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert arBelarusian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert beBosnian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert bsBulgarian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert bgChinese (Simplified) bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert zh CNChinese (Traditional) bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert zh TWCroatian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert hrCzech bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert csDutch bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert nlEnglish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert enFinnish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert fiFrench bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert frGerman bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert deGreek bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert elHebrew bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert iwHungarian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert huItalian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert itJapanese bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert jaKorean bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert koMacedonian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert mkPolish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert plPortuguese bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert ptRomanian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert roRussian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert ruSerbian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert srSlovak bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert skSlovenian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert slSpanish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert esSwedish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert svTurkish bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert trUkrainian bosznia CSAPDAHELYZET: Hiába közvetít Amerika, ha a boszniai pártok nem akarnak új választási rendszert uk

Lestur tími: 7 mínútu

Í landsskýrslu sinni fyrir árið 2021 ítrekaði Evrópusambandið fordæmingu sína á því að Bosníu og Hersegóvínu hafi ekki farið að mannréttindasáttmála Evrópu, sem er hindrun fyrir stöðu frambjóðenda. Bosníska stjórnmálaelítan hefur reynt að endurbæta kosningakerfið síðan 2017, en þrýstingur frá innri mótsögnum og utanaðkomandi afskiptum hefur hingað til hamlað umbótum. Eftir forsetaskiptin í Bandaríkjunum árið 2021 stóðu utanríkisstjórn Bandaríkjanna, ESB og Bretland fyrir ályktun til stuðnings breytingu á kosningalögum Bosníu. „Valdstjórnun“ sem tengist gerð laganna er réttlætt með „viðkvæmu eðli“ ástandsins í Bosníu. Það pólitíska samningaferli sem staðið hefur yfir síðan vorið 2021 hefur ekki skilað árangri og þeir sem að málinu koma hafa hingað til ekki getað stigið skref í átt að samkomulagi. Við núverandi aðstæður virðast Bandaríkin hafa lent í annarri utanríkisstefnugildru í frekar hættulegri framlínu eftir blandaða atburði í Afganistan.

Dayton og Bosníuþjóðirnar

Í desember 2009 sakfelldi Mannréttindadómstóll Evrópu Bosníu og Hersegóvínu í Sejdić-Finci málinu. Í umsókn sinni kvörtuðu kærendur yfir því að samkvæmt bosnísku stjórnarskránni, sem samþykkt var sem hluti af Dayton-samningnum, gætu aðeins fulltrúar efri löggjafarþingsins (Dom Naroda) og þriggja manna formennsku ríkisins (Predsjedništvo BiH) verið frá Bosníu, Króatíu og Serbneskt þjóðerni, að undanskildum öðrum þjóðernishópum úr hringnum. Dómstóllinn féllst á beiðnina þar sem takmörkun kosningaréttar á grundvelli þjóðernis var mismunun, í bága við 12. grein mannréttindasáttmála Evrópu.

Engin lagabreyting sem krefst umbóta á kosningakerfinu hefur hins vegar átt sér stað síðan þá. Þetta má skýra með því að bosníska stjórnmálaelítan vildi ekki kasta steinsteypu í stöðnuðu vatni þar sem kosningareglur sem hafa verið í gildi síðan hafa tryggt jafnvægi í pólitískum réttindum þessara þriggja ríkja sem mynduðu. þjóðir. Niðurstaða dómstólsins var vaxin kjarri fyrir bosníska stjórnmálamenn í aðdraganda ESB-aðildar, en aðeins ríki sem eru aðilar að mannréttindasáttmálanum og stjórnskipunarkerfi þeirra uppfylltu hann.

Bosnískir stjórnmálamenn eiga því ekki annarra kosta völ en að sitja við samningaborð til að vinna að umbótum í kosningamálum og halda horfunum á aðild að ESB á lofti.

Auk úrskurðar Mannréttindadómstóls Evrópu væri vanræksla á „þjóðernisreglunni“ úr kosningakerfinu réttlætanleg með þeirri viðurkenningu að núverandi beiting hans dýpkar aðeins þjóðernisdeiluna og hafi þannig félagsleg áhrif á Janus.

Þegar friðarsáttmálinn 1995 var samþykktur var meginmarkmið Bosníu stjórnarskrárinnar að skapa friðsamlega sambúð milli þjóðanna sem hér búa. Til að tryggja þetta fylgdist Dayton-kerfið vel að því að skapa pólitískt valdajafnvægi milli þjóðríkjanna þriggja. Þar af leiðandi hafa meðlimir króatísks ríkisfangs, sem eru um það bil 13% allra íbúa, sama vægi í pólitískum stofnunum og Serbar, sem eru 30% íbúanna, og 53% Bosníumenn. Grundvallarrök stuðningsmanna þjóðernisreglunnar eru þau að innri friður og eining ríkisins byggist á jöfnu pólitísku vægi ríkismyndandi þjóða þriggja, þannig að rof á þessu jafnvægi getur leitt til samkeppni milli einstakra þjóða.

Aftur á móti halda gagnrýnendur þjóðernisreglunnar fyrir því að almennur kosningaréttur verði tekinn upp.

Allir hafa hugmynd

A boszniai Szerb Köztársaságban működő pártok kizárólag olyan módosításokat tartanak elfogadhatónak, amelyek nem járnak a szerb entitás önállóságának korlátozásával. Milorad Dodik, a bosznia-hercegovinai államelnökség szerb tagja korábban egyértelművé tette, hogy az entitás önállóságának korlátozására irányuló lépésekkel szemben olyan intézkedéseket hoz, amelyek „az országrész békés elszakadásához” vezethetnek.

STAÐASTAÐA BOSNÍA: Bandaríkin miðla til einskis ef bosnískir flokkar vilja ekki nýtt kosningakerfi 3 þrjár einingar

Svæðið sem er merkt með bláu á myndinni myndi tákna þriðja króatíska meirihlutaeininguna. Græni liturinn væri bosníska einingin en appelsínuguli myndi tákna Republika Srpska, sem enn myndar sérstaka heild. Svæðin sem eru merkt með grænu og bláu saman mynda í dag „Bosníu-Króatíska sambandið“ sem heild


Bakir Izetbegović, formaður Lýðræðislega aðgerðaflokksins (SDA), sem safnar saman miklum fjölda Bosníumanna, tók þátt í yfirlýsingunni um áhrifaleit.

Til að flækja ástandið hvatti Dragan Čović, forseti Króatíska lýðræðissamfélagsins Bosníu og Hersegóvínu (HDZ-BiH), til að stofna þriðja „króatíska aðilann“ til að tryggja pólitísk réttindi króatísku þjóðarinnar.

Til að skilja fullyrðingu Čović er mikilvægt að vita að samkvæmt núverandi kerfi eru tveir menn (einn bosnískur meðlimur og einn króatískur meðlimur) kjörnir frá yfirráðasvæði Bosníu-Króatíska sambandsins í þriggja manna forsetaembættið. Hins vegar, í síðustu kosningum, breyttust þjóðernishlutföllin á árum áður, minnkandi vinsældir HDZ-BiH og vegna „enduratkvæðagreiðslu“ sumra Bosníumanna Čović var ​​hrifsaður af móðurgreininni af Željko Komšić, sem átti serbneskar rætur, og vann „króatíska kvótann“ til gremju Čović.

Í stuttu máli: hægri flokkarnir í Bosníu og allir serbneskir flokkar í eigin hagsmunum styður ekki rýmkun almenns kosningaréttar þar sem það myndi leiða til þess að innra jafnvægi sem komið var á fyrri árum raskist þannig að áætlun króatíska þriðja aðilans nýtur opins stuðnings, sérstaklega króatískum megin.

Ein af bandarísku söguhetjunum í sögunni er diplómati frá Matthew Palmer, sem, eftir titli pólitískrar skáldsögu sinnar, er aðeins nefndur „Úlfurinn frá Sarajevo“ af íbúum höfuðborgarinnar með nægilega kaldhæðni.

Sem starfsmaður bandaríska utanríkisráðuneytisins hefur Palmer unnið að friðsamlegri sambúð íbúa á Balkanskaga í 25 ár núna og skuldbinding hans er sú að honum leiðist ekki enn!

STAÐASTAÐA BOSNÍA: Bandaríkin miðla málum til einskis ef bosnískir flokkar vilja ekki nýtt kosningakerfi 51cM4tCVZPL

Amazon pottinum er sóað fyrir $18

Frá 2018 til 2021 starfaði hann sem sérstakur fulltrúi bandaríska utanríkisráðuneytisins fyrir Vestur-Balkanskaga. Þann 2021. september 18 var hann skipaður af utanríkisráðuneytinu sem framkvæmdastjóri kosningaumbóta í Bosníu.

Fylgst hefur verið með ferðum Palmer í Sarajevo í mörg ár af hópi stjórnmálafræðinga á staðnum og staðbundnum fjölmiðlum. Hann hefur heimsótt höfuðborg Bosníu þrisvar sinnum það sem af er ári. Í hvert sinn kom hann með það að markmiði að leysa pólitíska pattstöðuna í kringum kosningalagabreytinguna, en eftir brottför hans stöðvuðust samningaviðræður aftur og aftur.

Þann 2021. nóvember 30 kom Palmer til Sarajevo í aðra röð viðræðna við leiðtoga átta bosnískra flokka og Angelinu Eichhorst, forstjóra utanríkisþjónustu ESB. Tilgangur umræðnanna í þessu máli var einnig að skapa hugmyndina að nýjum kosningalögum.

Það er eins og möl

„Árangur“ sáttaráðsins, sem stendur til 2. desember, endurspeglast í örvæntingarfullri yfirlýsingu Željko Komsić, komandi forseta Bosníu og Hersegóvínu, um að „Palmer hafi enga lausn á ástandinu aðra en hann hefur áður sagt. Afstaða Bandaríkjanna er áfram sú að samþykkja ætti kosningalög sem myndu kjósa fulltrúa í forsetaembættið án ríkisfangskvóta miðað við fjölda greiddra atkvæða.

Þrátt fyrir að dregið hafi úr spennunni eftir fundinn 2. desember varð engin veruleg bylting. Á sama tíma sagði Elmedin Konaković, formaður Bosníu-mið-hægrilaga fólksins og lýðveldisins (Narod i Pravda, NiP), að skoðanir flokkanna sem áður voru harðlega andstæðar væru saman, þannig að flokkarnir átta tóku efnislegt skref í átt að gerð frumvarpsins. lokadrög. Konaković gerði aðeins svo margar sérstakar athugasemdir við drögin að óbeint kosning þjóðhöfðingja, þ.e. af fulltrúum löggjafans, reyndist öllum flokkum viðunandi.

Nermin Nikšić, formaður Socijaldemokratska Partija (SDP), lagði áherslu á að það að hlynna að óbeinum kosningum þýddi að sáttargjörð væri komin aftur á mitt sumar, þegar það væri enn lausn á deilunni. Að hans mati væri um verulegar framfarir að ræða ef full sátt væri bæði um að skapa skilyrði til að tryggja heiðarleika kosninga og um kerfi til að bera kennsl á kjósendur og stafræna kosningu.

Nenad Stevandić, formaður Sameinaðs serbneska (Ujedinjena Srpska) flokksins, sagði óbeinu kosninguna ásættanlega og að serbneski formaður flokksins yrði kosinn beint, en hinir tveir fulltrúarnir óbeint.

Nikšić, sem nefndur er hér að ofan, lýsti yfir ósamkomulagi sínu sem svar og hélt því fram að fulltrúar forsetaembættisins yrðu kosnir ósamhverfar í einingunum tveimur.

Damir Arnaut, fulltrúi „framsóknarvinstri“ okkar flokks okkar (Naša Stranka), notaði gagnrýninn tón til að halda því fram að þjóðernislega skipulagðir flokkar eins og króatíska HDZ BiH og bosníska SDA hefðu ekki áhuga á að skapa hreint og gagnsætt kosningakerfi, vitna í þjóðernismismunun, fyrirmyndir gegn umbótum.

Varðandi ofangreindar yfirlýsingar má geta þess að ítarlegar upplýsingar um drögin hafa ekki verið gefin upp og það sýnir einnig að langþráð þjóðarsamheldni hefur enn ekki „höggað“ meðal flokksleiðtoga.

Eðli formennsku flokksins minnir verulega á gerð bosníska pljesava. Það er nóg að hugsa um að hver þjóð eigi sína leyniuppskrift, sína þjóðarhefð fyrir hvern og einn. Allir þeir sem hlut eiga að máli halda fast við þessi afbrigði og sýna engan verulegan vilja til að taka að minnsta kosti að hluta til afstöðu hins.

Þessi staða flækist enn frekar af þeirri staðreynd að samhliða formlegu löggjafarferli hefur verið ofgnótt af pólitískum bakgrunnsviðræðum, sem ekki er hægt að leysa tengslin við með visku páfans í Bijeljina. Þegar við kerfisbundið þekkingu okkar á umbótum í kosningamálum stöndum við því enn og aftur frammi fyrir ástandi sem er svipað og rekjanleiki þátta pljeszkavica.

Þú getur ímyndað þér hvað kemur út úr þessu á endanum!


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

STAÐASTAÐA BOSNÍA: Það er til einskis fyrir Bandaríkin að miðla málum ef bosnískir flokkar vilja ekki nýtt kosningakerfi

Veður

Facebook mælingar


Google úrval