Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Atómorka

KERNORKUHÚS: Lítil bandarísk kjarnorkuver í Rúmeníu og Búlgaríu, áður einnig boðin Slóveníu

KERNAORKUHÚS: Lítil bandarísk kjarnorkuver í Rúmeníu og Búlgaríu, áður boðin Slóveníu acdc nu
Albanian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták sqArabic nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták arBelarusian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták beBosnian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták bsBulgarian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták bgChinese (Simplified) nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták zh CNChinese (Traditional) nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták zh TWCroatian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták hrCzech nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták csDutch nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták nlEnglish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták enFinnish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták fiFrench nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták frGerman nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták deGreek nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták elHebrew nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták iwHungarian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták huItalian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták itJapanese nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták jaKorean nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták koMacedonian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták mkPolish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták plPortuguese nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták ptRomanian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták roRussian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták ruSerbian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták srSlovak nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták skSlovenian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták slSpanish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták esSwedish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták svTurkish nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták trUkrainian nukleáris NUKLEÁRIS ENERGIÁVAL HÁZALNAK: Kis amerikai atomerőművek Romániában és Bulgáriában, korábban Szlovéniának is kínálták uk

Lestur tími: 4 mínútu

Fyrstu evrópsku eininga kjarnorkuverin með nokkrum litlum orkukljúfum gætu verið reist í Rúmeníu og Búlgaríu. Fyrir samningana við Rúmena og Búlgara sömdu Bandaríkjamenn einnig í Slóveníu.

Lítil en sterk

Samkvæmt samkomulagi Bandaríkjanna og Rúmeníu, Bandaríkin NuScale Power og rúmenska ríkið Kjarnarafmagn Fyrirtækið byggir einingaorkuver til að knýja sex smákljúfa með 77 megavött afkastagetu hver. Áætlað er að virkjuninni verði lokið árið 2027 eða 2028 og gæti síðar stækkað í 12 einingar.

Kjarnorkuþróun á Balkanskaga er einnig studd af ESB, sem, ólíkt Þjóðverjum, telur kjarnorkuver gegna stóru hlutverki í baráttunni gegn loftslagsbreytingum.

Milljarða dollara verkefnið er undir forsæti ríkjanna tveggja, Joe Biden og einnig studd af Klaus Johannis, segir orkumálaráðherra Bandaríkjanna, Jennifer Granholm, að Bandaríkin líti á notkun kjarnorku sem bestu leiðina til að draga úr losun á heimsvísu og berjast gegn loftslagsbreytingum. Og Rúmenía, sem hefur nú sjö stór kolaorkuver, stefnir að því að draga úr losun koltvísýrings um 2030 prósent fyrir árið 55, markmið sem væri ekki mögulegt án kjarnorku.

Þetta er ekki fyrsti stóri kjarnorkusamningurinn milli landanna tveggja: Rúmenska þingið staðfesti 2020 samninginn í júní, en samkvæmt því munu Bandaríkjamenn byggja þriðja og fjórða kjarnaofninn í Cernavodă kjarnorkuverinu í 706 milljarða dollara samningi og endurnýja þann fyrsta. eining. Tvær einingar virkjunarinnar hafa nú afkastagetu á bilinu 706-XNUMX megavött hvor og sjá um fimmtung af orkuþörf landsins.

„Dvergofnarnir“ sem NuScale þróaði - Paks kjarnaofnarnir hafa mun meiri afkastagetu, um þúsund megavött - er einnig hægt að nota til vetnisframleiðslu, afsöltunar sjávar og hitunar borga. Fyrirtækið sem er skráð í Oregon mun byggja fjögurra, sex og 12 kjarnaorkuver, sem verða nánast tilbúnar til notkunar á staðnum, þar sem aðeins þarf að setja saman.

Paks múl

Gangi bandarísku áformin eftir gæti það verið alvarlegur sigur í alþjóðlegri samkeppni við kínversk og rússnesk kjarnorkufyrirtæki, þar sem svæðið var áður hluti af "hagsmunasviði Rússlands" og hélt áfram hefð sósíalískra tíma.

Í Paks voru helstu rökin fyrir því að biðja Rússann Roszatom um að stækka virkjunina án samkeppni að þeir sem þar starfa þekktu nú þegar þessa tækni og að ekki væri raunhæft að blanda saman mismunandi tæknilausnum.

Síðan, eftir umræður við ESB, var áætluninni breytt og vestræn fyrirtæki munu þegar gegna stóru hlutverki í byggingu Paks, eins og túrbínuverksmiðjuna, þannig að á endanum fæðist múlalausn, ef afl. verksmiðjan er yfirleitt byggð.

Aðild Búlgaríu

Líkt og Rúmenía hefur Búlgaría samið við Bandaríkjamenn um að byggja litla kjarnaofna. Samkvæmt viljayfirlýsingu sem undirritaður var í byrjun nóvember munu nokkrar slíkar aðgerðir rísa í landinu og þær fyrstu sem koma inn á orkukerfið síðar á þessum áratug.

Samkvæmt annarri viljayfirlýsingu yrðu „dvergofnar“ einnig reistir á stað hins alræmda Kozloduy kjarnorkuvers í Búlgaríu.

Ein af fyrrverandi ríkisstjórnum Janez Janša hafði þegar tekið annað kjarnorkuver inn í landsþróunarverkefnið árið 2006, sem þá var metið á 2 milljarða evra og ætti að hafa hafist byggingu árið 2015.

Kozloduy framleiddi upphaflega sex einingar af orku, en samkvæmt samningi við ESB var einingar 1-4 lokað eftir 2004. Það er engin tilviljun að samkvæmt skýrslu frá 1995 voru þessar einingar ofarlega á lista yfir hættulegustu kjarnaofna heims.

Fyrir samningana við Rúmena og Búlgara, Bandaríkjamenn Þeir voru einnig ræddir í Slóveníu, þar sem Bandaríkin eru að beita sér fyrir því að fela bandarískum fyrirtækjum byggingu annarrar einingar í Krkko kjarnorkuverinu. Endanleg ákvörðun um stækkun virkjunarinnar við landamæri Króatíu og Slóveníu hefur enn ekki verið tekin en málið hefur verið á dagskrá um árabil.

Þeir myndu komast alls staðar inn

Á meðan lönd Balkanskaga og nágrannalöndin, þar á meðal Ungverjaland, hyggjast stækka núverandi virkjanir og byggja ný, vildi Serbía flytja hvert sem er.

Nýlega Aleksandar VUCIC és Viktor Orban Belgrad myndi kaupa 10-12 prósenta hlut í Paks II og nokkrum dögum síðar sá serbneski. Hann yrði einnig hluthafi í Búlgaríu í nýjum virkjunum sem þar eru reistar.

Það virðist sem ungverska línan kom inn, sú búlgarska gæti hins vegar enn verið opin.

Hugmyndin er ekki lengur slæm því þó slysahættan myndi eyðileggja stemninguna utan Serbíu gæti hluti orkunnar sem framleidd er í Serbíu borist „ótruflaður“ til landsins.

Önnur ástæða fyrir viðleitni hluthafa er sú að Serbía á enga peninga hvorki að byggja eigið kjarnorkuver né að skipta mengandi kolaorkuverum út fyrir aðrar umhverfisvænar lausnir.

Nú virðist sem Serbía myndi skipta, Vučić er að ferðast til Moskvu til að semja um fyrirhugað rússneskt lán, eigin kjarnorkuver.

Það er alls ekki víst að hugmyndin rætist og það eru margir í Rússlandi, eins og áhrifamenn í gasanddyrinu, sem flytja ekki út rússnesk kjarnorkuver.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

KARNAORKA: Lítil bandarísk kjarnorkuver í Rúmeníu og Búlgaríu, áður Slóveníu

Veður

Facebook mælingar


Google úrval