Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Króatía

FORSÆTISRÁÐHERRA: Fitch bætir lánshæfismat Króatíu, besta einkunn í sögu landsins

FORSÆTISRÁÐHERRA: Fitch bætir lánshæfismat Króatíu, besta í sögu landsins andrej plenkovic
Forsætisráðherra Króatíu vonast til að Moody's fylgi fljótlega eftir því sem aðrar stofnanir segja

Lestur tími: 3 mínútu

Fitch Ratings hefur hækkað lánshæfiseinkunn Króatíu, aðallega í von um að Króatía geti gengið í evrusvæðið eftir rúmt ár. Alþjóðlega lánshæfiseinkunnin tilkynnti í London á föstudagskvöldið að það hefði hækkað lánshæfiseinkunn Króatíu fyrir langtímaskuldir í erlendri mynt frá fyrra lánshæfiseinkunninni BBB í mínus núverandi einkunn og viðhaldið viðbótarmatshorfum fyrir nýju einkunnina. Forsætisráðherra Króatíu var svo ánægður með ákvörðun Fitch að hann boðaði strax til blaðamannafundar.

Þær má líka rekja til ferðaþjónustu

Í skýringum sínum á ferðinni benti Fitch Ratings á því að það gerir ráð fyrir að Króatía nái viðeigandi stigi og gangi í evrópska myntbandalagið í janúar 2023.


Samkvæmt fyrirtækinu, þrátt fyrir kransæðaveirufaraldurinn, hefur Króatía náð umtalsverðum árangri í að uppfylla samleitniviðmiðin og skipulagsbreytingar sem krafist er fyrir aðild að evru, og það er pólitískur stuðningur við aðild Króatíu að evrusvæðinu.

Í greinargerðinni kemur einnig fram að Króatía kunni að fara fyrr inn á evrusvæðið en Fitch spáði, þar sem lánshæfismatsfyrirtækið hafði áður gert það mögulegt fyrir árið 2024.

Fitch Ratings bendir einnig á að vaxtarafkoma króatíska hagkerfisins hafi reynst mun sterkari en búist var við, einkum vegna bata ferðaþjónustugeirans og viðnámsþols útflutningsgeirans.

Aðild að evrunni mun hafa stuðningsáhrif á lánshæfismat Króatíu þar sem upptaka evrunnar mun gefa Króatíu varagjaldmiðil og mun draga úr viðskiptakostnaði og takmarka gengisáhættu á fjárhagslegum efnahag heimila og fyrirtækja.

- má lesa í lánshæfiseinkunn.

Fitch sagðist hafa hækkað spá sína um vaxtarhraða króatíska hagkerfisins á þessu ári úr 5,5 prósentum í fyrri spá sinni í 8,9 prósent og býst við að verg landsframleiðsla Króatíu verði meiri en 2021 í lok árs 2019.

Lánshæfismatsfyrirtækið telur enga sérstaka áhættu í því að hafa nokkra smærri króatíska aðila krefst þjóðaratkvæðagreiðslu í tengslum við inngöngu í evruna.

Forsætisráðherra er ánægður

Az első horvát kommentárok szerint ez eddig a legjobb hitelminősítési besorolás Horvátország történetében, Andrej Plenković miniszterelnök annyira megörült a felminősítésnek, hogy azonnal sajtótájékoztatót hívott össze a Fitch “történelmi jelentőségű” döntése nyomán.

Við höfum aldrei fengið BBB einkunn með jákvæðum horfumSagði króatíski forsætisráðherrann sem óskaði honum til hamingju Zdravko Marić til fjármálaráðherra (aka Captain Croatia) niðurstöður viðræðna ráðherra og viðkomandi lánshæfismatsfyrirtækis. Hann benti einnig á að lánshæfismatsfyrirtæki væru að bæta einkunn Króatíu í sjötta skiptið í röð.

Í þriðja sinn, Fitch. Við virðumst vera þeim samúðarfullastir

- bætti Plenković við, sem sagði að aðild að evrusvæðinu væri lykillinn að velgengni króatíska hagkerfisins, sem myndi ryðja brautina fyrir traust framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og alþjóðlegra fjármálastofnana.

Þeir sem kafa djúpt í málið vita hvað það þýðir fyrir efnahagslífið og fyrir stöðugleikann. Þeir líta á þessa vél króatíska hagkerfisins sem mikilvægasta

- benti á forsætisráðherra Króatíu, sem sagði að hinn þátturinn í þessum efnum væri að skuldir hins opinbera hefðu farið stöðugt lækkandi síðan 2016 og að kórónavírusinn hefði aðeins valdið smá stoppi.

Smásala hefur aukist, iðnaðarframleiðsla, útflutningur, byggingariðnaður og ferðaþjónusta hefur aukist... Viðurkenningin á því að pólitískur stöðugleiki Króatíu sé traustur er afar mikilvægur fyrir frekari framfarir.

Sagði Plenković, sem sagði einnig að með áratug fram í tímann hefði ESB verið útvegað ríkulegt fjármagn frá ESB til þróunar þess, en varaði jafnframt við því að viðhalda heilsu væri í fyrirrúmi.

Í þessu samhengi benti hann á að gert sé ráð fyrir að Króatía nái 60% bólusetningu með fyrsta bóluefninu í dag og Plenković notaði þetta tækifæri líka til að hvetja alla til að taka bóluefnið.

Af þessu öllu er ljóst að góð heilsa og harður gjaldmiðill eru líka það mikilvægasta í tilfelli Króatíu.Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

FORSÆTISRÁÐHERRA: Fitch bætir lánshæfismat Króatíu, besta einkunn í sögu landsins hingað til balkanac high

BALK TÍMARIÐ


🚗 H-1089 Búdapest, Delej utca 51
📬 contact@balk.hu
☎️ +36 30 631 3104
💁‍♂️ Um okkur
📰 Áletrun
BALK Tímarit © 2019-2022

Facebook mælingar