Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Evrópusambandið

EVRÓPSK GASKREPPA: Hversu rangt hafa Rússar?

EVRÓPSKA GASKREPPAN: Hversu rangt hafa Rússar? FBze y7XIAAUNaD removebg forskoðun
hu  EURÓPAI GÁZVÁLSÁG: Mennyire hibásak az oroszok? hu Hungarian

Lestur tími: 4 mínútu

Verð á jarðgasi í Evrópu hækkar stanslaust og margir sérfræðingar segja að Rússland stuðli einnig að kreppunni því NORTH Stream II. fjárkúgar Vesturlönd til að opna gasleiðsluna eins fljótt og auðið er. Staðan er ekki mjög einföld, sennilega hafa allir rétt fyrir sér.

Hliðarbraut

Rússland er komið mjög nálægt einu af meginmarkmiðum sínum, fullkominni og varanlegri stöðvun gasflutnings um Úkraínu. Úr suðri - í gegnum Búlgaríu, Serbíu og Ungverjaland - streymir gasið nú þegar til Evrópu og North Stream II, sem tengir Rússland og Þýskaland beint, er tilbúið. vír líka.

Hins vegar hafa Þjóðverjar ekki enn gefið út leyfi til gangsetningar og nokkrir sérfræðingar segja að Moskva vilji sóa 55 milljarða rúmmetra leiðslu eins fljótt og auðið er með því að auka ekki magnið sem úthlutað er til Evrópu, sem hefur glímt við mikinn gasskort að undanförnu mánuðum.

Þrátt fyrir að Vladimir Pútín Rússlandsforseti hafi ítrekað talað um að fljótlegasta leiðin til að binda enda á hina hröðu verðhækkun - nú þegar 800 prósent á þessu ári - væri að hefja afhendingu í North Stream II. Rússar leggja einnig áherslu á að þeir hafi að fullu staðið við skuldbindingar sínar samkvæmt langtímasamningum um gasframboð.

Þessir samningar eru venjulega til 10-25 ára - síðast þegar Ungverjaland skrifaði undir þennan samning við Gazprom var í lok september, þegar aðilar komust að samkomulagi um að Gazprom myndi senda 10 milljarða rúmmetra á ári til Ungverjalands úr suðri og vestri fyrir 5 + 4,5 ár - og slíkir samningar tryggja stöðugleika fyrir seljanda, orkuberinn kemur á lægra verði.

Burt frá staðmarkaðnum

Rússar myndu geta útvegað gas til Evrópu jafnvel á skyndimarkaði, en Moskvu er alls ekki að yfirgnæfa sjálfa sig hér. Rússar segjast munu senda gas þegar þeir fylla upp sína eigin geymslu en vestrænir sérfræðingar segja að Rússar, ef þeir vildu, gætu enn flutt út milljarða rúmmetra af auka gasi til vesturs.

Og hér kemur Nord Stream II við sögu: Moskvu vill sanna hvað sem það kostar að leiðslan sé lífsnauðsynleg fyrir Evrópu, sem kaupir um helming af jarðgasi sínu frá Rússlandi.

hu Hungarian

hu Hungarian

Það eru alvarlegir pólitískir leikir um Norðurstrauminn.

Bandaríkin og nokkur Evrópuríki eru andvíg því að leiðslan verði tekin í notkun, sem þau segja að myndi auka ósjálfstæði Evrópu á Rússlandi, og Bandaríkin og ESB hafa tilkynnt að þau muni refsa Rússum fyrir að nota leiðsluna sem vopn til að þrýsta á þau.

Markmið núverandi stefnu Rússlands er einmitt að sýna að það bitni meira á ESB ef North Stream II virkar ekki.

Aðferðin virðist virka, þar sem enginn er nú að tala um að Rússar stöðvi flutning um Úkraínu þrátt fyrir að þurfa að veita gas til Evrópu á þessari leið árið 2019 samkvæmt samkomulagi sem náðist árið 2024.

Samt sem áður eru samskipti landanna enn í lágmarki og því eru það hagsmunir Moskvu að þurfa ekki að borga Úkraínumönnum meira en milljarð dollara í flutningsgjöld á hverju ári.

Ekki aðeins þarf Kiev að hafa áhyggjur af tapi á flutningsgjöldum: svo lengi sem rússnesk flutningur var fyrir hendi, veittu fljótabirgðir frá Ungverjalandi og Slóvakíu - með skilum rússnesks gas til Úkraínu - gas til Úkraínu.

Úkraína færir um 15 milljarða rúmmetra af yfirborði á yfirborðið en neyslan er um 30 milljarðar, sem er aðeins helmingur sextíu milljarða fyrir tíu árum. Nú er óvíst að tryggja gasþörf Úkraínu, sem gæti leitt til frekari verðhækkana innanlands.

Það eru ýmsar ástæður

Jafnvel þótt það sé rétt að með stórkostlegu framlagi til næsta markaðar hafi Rússar stuðlað að stórkostlegu stökki á gasverði, þá er það vissulega rétt að það voru aðrar ástæður fyrir hallanum og verðhækkuninni sem af því leiðir. Meðal annars kuldatímabilið í janúar, þegar meiri orka var neytt en að meðaltali, eða sú staðreynd að útflutningur Norðmanna minnkaði vegna viðhaldsvinnu.

hu Hungarian

hu Hungarian

Sú staðreynd að sumarið var hlýtt en einnig skýjað átti einnig þátt í verðhækkuninni, þannig að fyrri námur framleiddu minna rafmagn úr sólarorku. Og það stuðlaði einnig að því að margir kaupmenn gerðu grein fyrir sjálfum sér og þegar verðið hækkaði í upphafi sumars, í stað þess að fylla upp í lónunum, miðlaði það hagnaði af gasi til að reyna nú að fá orku á enn hærra verði.

Niðurstaðan er sú að um 25 milljarða rúmmetra af gasi vantar nú í evrópsk lón.

Á sama tíma er heimsmarkaðurinn einnig að breytast hratt en gasnotkun stendur í stað í Evrópu og Rússlandi með miklum vexti í Asíu og Mið -Austurlöndum.

Framleiðendur bregðast einnig við þessu: LNG-sendingum er vísað frá Evrópu til svæða á hærra verði, aðallega í Asíu, og Moskva er stöðugt að þróa gasinnviði sitt til Kína.

Rússar sjá um þessar mundir fyrir 38 milljörðum rúmmetra af gasi á ári til nágrannalandsins um Siberian Power Pipeline og Kremlverjar hafa ítrekað hótað ESB með of mikilli athygli að mannréttindum í Rússlandi, enn frekar til Asíu og fyrst og fremst Kína.

Það gefur einnig til kynna stefnu þróunarinnar, þar sem Rússar opna eina af stærstu gasvinnslustöðvum heims, Amur-verksmiðjuna, nálægt kínversku landamærunum á sumrin. Verksmiðjan skilar 42 milljörðum rúmmetra af jarðgasi, 60 milljónum rúmmetra af helíum, einni milljón tonna af própangasi og 2,5 milljónum tonna af etani til neytenda árlega.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

EVRÓPSK GASKREPPA: Hversu rangt hafa Rússar? balkanac stór


Google úrval