Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Evrópusambandið

NEOOSMAN POWER: Stríðin í Ankara, eða annar tyrkneskur leiðangur á Balkanskaga og alls staðar

TURKEY NEOOSMAN POWER: The Wars of Ankara, eða annar tyrkneskur leiðangur á Balkanskaga og alls staðar maviFB0hm UXIAMUWID

Lestur tími: 4 mínútu

Tyrkland er eitt af fáum löndum sem hefur tekist að verða sannkallað milliveldi á nokkrum áratugum. Þó að útiloka megi inngöngu í ESB á næstunni, sem er úr nýjustu skýrslu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins - Tyrkland er mikilvægur viðskipta- og öryggisaðili ESB, en ekki má líta fram hjá hagsmunum þess. Þrátt fyrir núverandi veikingu hagkerfisins, meðlimur G20, mikilvægs orkudreifingaraðila, er nóg að hugsa um Tyrkneska strauminn eða Trans-Atlantshafsgasleiðsluna.

Tyrkir + stríð í Ankara

Stjórnvöld í Ankara hafa lagt mikið fjármagn í að styrkja alþjóðlega viðveru sína. Tugir nýrra sendiráða hafa opnað um allan heim á undanförnum fimmtán árum (aðallega í Afríku). Í anda „softpower“ hefur tyrkneska þróunarstofnunin opnað nokkrar skrifstofur, s það er einnig til staðar á Balkanskaga og Ungverjalandi. Og net Yunus Emre menningarstofnana um allan heim leitast við að kynna tyrkneska menningu og fjölga tyrkneskumælandi með tungumálanámskeiðum. Stofnunin sem ber ábyrgð á trúarmálum, Diyanet, hefur byggt eða er að byggja nokkrar moskur í gegnum stofnun sína. Á Balkanskaga til dæmis í Tirana.


Án efa, auk mjúkra hæfileika sem „veita sýnileika“  Þróun hernaðarviðbúnaðar hefur aukið svæðisbundið svigrúm Tyrklands . Tyrkneskir hermenn eru staðsettir í ýmsum verkefnum á Balkanskaga (Bosníu-Hersegóvínu, Kosovo), á grundvelli tvíhliða samninga í Katar, Líbýu, Aserbaídsjan og Sómalíu, og vert er að hafa í huga 35 manna herlið sem er staðsett á Norður-Kýpur. Tyrkneski herinn hefur náð alvarlegum árangri í vörum stórra drónafyrirtækja (TUSAŞ, BAYKAR) alþjóðleg eftirspurn fer vaxandi.

Þar að auki skapaði arabíska vorið, sem hófst árið 2011, hið rétta landpólitíska umhverfi fyrir íhlutun Tyrkja í Líbíu og Sýrlandi, sem steyptist í borgarastyrjöld, og styrking sýrlenskra Kúrda og PKK skapaði einnig öryggisstefnuþvingun.

Þannig, síðan 2016, hefur Ankara einnig innleitt eða stutt fjögur hernaðaríhlutun í Sýrlandi. Árið 2020 var sérstaklega virkt: í febrúar voru tyrkneskir hermenn sendir gegn sýrlensk-rússneskum hersveitum í sýrlenska Idlib, í Líbýu til að styðja við hersveitir GNA (að vísu hér aðallega sýrlenska málaliða), og í Aserbaídsjan í 2. Karabakh-stríðinu - satt, frekar bara í bakgrunni - á meðan ráðist var á PKK-stöður í Írak allt árið.

Dragðu það, slepptu því!

Á meðan hefur Ankara einnig tekið upp hanskann með bandamanni sínum NATO, Grikklandi, sem hann (endurtók) í átökum við haustið 2019 eftir að hafa undirritað samning við líbísku einingarstjórnina í Trípólí. Minnisblað um sameiginleg sjólandamæri, sem náði yfir stóran hluta gríska (og kýpverska) Miðjarðarhafsins.

Hin hneyksluðu gríska ríkisstjórn gerði sitt besta til að koma á svæðisbundnu sambandskerfi, undirritaði samning um siglingamörkun við Egyptaland sumarið 2020, sem hefur átt sérstaklega slæmt samband við Tyrkland síðan 2013, og vann Frakkland með góðum árangri innan ESB, sem er einnig á móti Tyrkjum.Í Líbýu.

Þó að síðasta ár einkenndist af sýningu á styrk og stríðsorðum, þá snerist 2021 að miklu leyti um að leita sátta. Samningaviðræður Tyrkja og Grikkja eru hafnar að nýju, sem þrátt fyrir árangursleysi þeirra færði að minnsta kosti tiltölulega ró milli þessara tveggja aðila. Ankara sat einnig við samningaborðið með öðrum svæðisbundnum andstæðingum, þar á meðal Sameinuðu arabísku furstadæmunum og Egyptalandi.

Ástæður fyrir tyrkneskum herskáum

Hver er ástæðan fyrir herskáum Tyrkja? Þessu er af flestum lýst sem ný-ottomanisma, kjarni hans sést í stórveldisdraumi samtímans um fyrrum heimsveldisveldið.

Ný-ottomanismi, sem tyrknesk stjórnvöld hafna alfarið, er meira en það.

  • Annars vegar þýðir það innlend menningarstefna, þar sem endurhæfing fortíðar Ottómana á sér stað. Þess má geta að þetta hófst löngu fyrir núverandi ríkisstjórn.
  • Á hinn bóginn þýðir það utanríkisstefnu, má líta á stórkostlega styrkingu tyrkneska hagkerfisins á 2000. áratugnum sem drifkraft hér, en pólitískar breytingar á nærliggjandi svæðum áttu einnig þátt í.

Snemma á tíunda áratugnum börðust Tyrkir enn frekar fyrir sameiginlegri fortíð og sömu trú í Miðausturlöndum og á Balkanskaga - eins mikið og þeir voru tilbúnir til þess - en þar sem stjórnarflokkurinn var í bandi við einn af þjóðernisflokkunum, Þjóðarhreyfingin, árið 2010. Með flokki hans (MHP) hefur áhersla á þjóðarhagsmuni og landhelgiskröfur einnig rutt sér til rúms í utanríkisstefnu Tyrklands. NEOOSMAN YFIRVÖLD: Stríðin í Ankara, eða annar tyrkneskur leiðangur á Balkanskaga og alls staðar TYRKIÐ NEOOSMAN YFIRVÖLD: Stríðin í Ankara, eða annar tyrkneskur leiðangur á Balkanskaga og alls staðar QYPi11d7 500x391Frábært dæmi um þetta er uppgangur Mavi Vatan kenningarinnar, sem lýst var árið 2006, á undanförnum árum: á grundvelli þessa krefjast tyrknesk stjórnvöld umtalsverðs hluta af landhelgi Kýpur og Grikklands við Miðjarðarhaf.

Þrátt fyrir valdametnað og árangursríkar aðgerðir hefur Tyrkland takmarkanir sínar: Blokk hefur myndast gegn kröfum við Miðjarðarhafið og sameinað mörg ríki, þar á meðal Frakkland, Grikkland, Kýpur og Egyptaland, meðan framfarir í Kákasus eða á Balkanskaga eru ekki vel þegnar af nágrannaríkjum.

Átök við Bandaríkin um ýmis mál (en aðallega vegna kaupa á rússneska S-400 eldflaugavarnarkerfinu) hafa minnkað svigrúm Ankara; Og það eru mjög fáir á móti Rússlandi, sérstaklega í Sýrlandi, þar sem þeir eru í næstum viðkvæmri stöðu gagnvart Idlib-héraði vegna flóttamannastraums frá hugsanlegum árásum Rússa og Sýrlendinga.Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

TYRKLAND NEOOSMAN POWER: The Wars of Ankara, eða annar tyrkneskur leiðangur á Balkanskaga og Balkanskaga alls staðar

BALK TÍMARIÐ


🚗 H-1089 Búdapest, Delej utca 51
📬 contact@balk.hu
☎️ +36 30 631 3104
💁‍♂️ Um okkur
📰 Áletrun
BALK Tímarit © 2019-2022