Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Króatía

GRÆN SPENNING: Króatar myndu líka biðja um Paks, eða sigurgöngu kjarnorkunnar í tveimur framhaldsmyndum

atóm GRÆNN spennumynd: Króatar myndu líka biðja um Paks, eða sigursæla upprisu kjarnorku í tveimur stökkum grænni plánetu
hu atom ZÖLD THRILLER: A horvátok is kérnének Paksból, avagy az atomenergia diadalmas feltámadása két folytatásban hu Hungarian

Lestur tími: 5 mínútu

Fyrri hlutinn, sem sýnir ástandið með SNAFU

Það er líklega enginn einn edrúhugsaður maður í heiminum sem myndi efast um að ef við viljum lifa af þurfum við brýn að losna við mengandi orkugjafa eins og kol og olíu, eða jafnvel jarðgas. Á sama tíma er öllum ljóst að sama hversu æskilegt það er, getum við ekki náð þessu hratt. Græningjar, umhverfishópar, sérstaklega meðan á umhverfishreyfingum stendur, beygja sig ekki aðeins til að komast upp í Ólympíuhæð þegar kemur að vistfræðilegum vandamálum, heldur einnig til að „bjarga jörðinni“ með hysterískum árásargjarnri uppkomu.

Ekki smafu er SNAFU

SNAFU er ensk skammstöfun fyrir Situation Normal: All Fucked Up og er almennt ætlað að lýsa óskipulegum aðstæðum sem passa nú fullkomlega við orkukreppuna í ESB. Sem króatískur fréttamaður er mér ekki ætlað að greina / túlka aðstæður í „hamingjusamari helmingi“ uppáhalds álfunnar minnar, en þegar ég horfði á prisma gistiríkis míns, myndi ég tilkynna sigur upprisu kjarnorku.

Staðreyndin er sú að sama hversu mikið við viljum kynna kolefnishlutlausa tækni (venjulega allir nema þeir sem gera það ekki, segjum Pólverjar), eru endurnýjanlegir orkugjafar einfaldlega ekki færir um að mæta eftirspurn, það er áreiðanlegur orkuveita. Þetta er líklega mögulegt í framtíðinni - og við þurfum kannski ekki að bíða í nokkur ljósár eftir því - en enn sem komið er er engin lausn til að komast nær kolefnishlutlaust hagkerfi.

Hvað varðar Króatíu útskýrði Tomislav Ćorić orkumálaráðherra fyrir blaðamönnum að landið haldi áfram að huga sérstaklega að þróun endurnýjanlegra orkugjafa en grípi á meðan hvert tækifæri til að auka orkuöryggi, svo það er víst að samstarf Slóveníu og Króatíu Krško verður ekki undanskilinn. - Gert er ráð fyrir að bygging annarrar einingarinnar, sem hefst um 2027, kosti 5 milljarða evra - en á sama tíma búast þeir við rafmagni sem stækkað er í Paks virkjuninni (Paks 2), svo auðvitað eru þeir tilbúnir til að fórna fjárhagslega.

Þar sem Króatía getur nú aðeins veitt um það bil 60 prósent af rafmagnsþörf sinni úr eigin auðlindum þarf það áreiðanlegar ytri uppsprettur.

Nú er skipt um kolaorkuver nálægt Plomin í Istria forgangsverkefni með endurnýjanlegum uppsprettum, en þetta virðist vera frekar dregið ferli með núverandi tækni. Núverandi staða Króatíu er sú að engin kjarnorkuver verði reist inni í landinu, en það getur breyst ef úrkoma minnkar vegna loftslagsbreytinga, sem hafa neikvæð áhrif á vatnsaflsframleiðslu.

Fyrir nokkrum dögum sendi Nova TV í Zagreb út ógnvekjandi myndefni af eyðingu lónsins í vatnsaflsvirkjun Peruća, sem leiddi í ljós að húsin flæddu árið 1958, þegar 1500 manns höfðu fórnað heimili sínu á altari orkuframleiðslu. atóm GRÆNT spennusaga: Króatar myndu líka biðja um Paks, eða sigursæla upprisu kjarnorku í tveimur stökkum hugsa grænt

hu Hungarian

hu Hungarian

Seinni hlutinn, sem sýnir að rafmagnshreyfanleiki er einnig SNAFU

Þegar árið 2019 tilkynnti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins svokallaða Grænáætlun ESB hefur næstum strax staðið frammi fyrir margvíslegri gagnrýni, aðallega vegna þess að sumir segja að græna áætlunin hafi lagt næstum óbærilega byrði á efnahag aðildarríkjanna. Í fyrri hluta blaðsins bentum við á að án þátttöku eða meiri framlags kjarnorku er óhugsandi í Evrópu að hefta losun hratt og það er einfaldlega enginn tími fyrir langa, smám saman umskipti. Svo SNAFU.

Hvað segja Kínverjar?

Kína hefur einnig flætt þorpum ánægjulega til að auka orkuframleiðslu, en hefur barist fyrir notkun sólarorku undanfarið. Þýskaland, leiðandi í Evrópu, var þegar yfirtekið á þessu svæði árið 2015, jafnvel þó að íbúar þar greiði stærstu rafmagnsreikningana í nafni „græna umskipta“. Að auki hafa Kínverjar grænt betur en Bandaríkin síðan 2013, fyrir átta árum.

Eftir að Austurlönd fjær ætlar að ná kolefnishlutleysi árið 2060 hafa stjórnvöld látið gera alhliða framkvæmdarannsókn. Mjög stuttlega: samkvæmt rannsókninni mun rafmagn sem myndast með sólarorku ekki duga fyrir kolefnishlutleysismarkmiðið fyrir árið 2060, og þess vegna býst „himneska heimsveldið“ við því að byggja fleiri kjarnorku- og vatnsaflsvirkjanir.

Þetta er vegna þess að ef Kína nær markmiði sínu um kolefnishlutleysi árið 2060 og uppfyllir 40 prósent af orkuþörf sinni með sólarorku myndi bygging nauðsynlegrar geymslugetu með núverandi tæknilausnum eyða 36 prósent af þekktum kóbaltforða heims.

Svo, sólarorka er frábær hlutur, notkun hennar verður ódýrari og ódýrari og líklega verður bylting í geymslugetu í fyrirsjáanlegri framtíð, en það mun ekki duga til að gera umskipti.

Það er einnig hægt að hugsa sér, þó ólíklegt sé, að við munum uppgötva einhvern nýjan, hreinan orkugjafa á næsta áratug og í því skyni styður ARPA-E stofnun bandaríska orkumálaráðuneytisins við forrit sem nota LENR (lágorku kjarnorkuhvarf) ferli. umsókn vekur einnig athygli. Og þangað til stöndum við eins og við stöndum.

Hvað segja Króatar?

Í tengslum við ógnvekjandi hækkun eldsneytisverðs skoðaði Index.hr annað mikilvægt atriði í grænu áætlun ESB, nefnilega rafmagnshreyfanleika, sem Brussel -framkvæmdastjórnin ætlar að hætta markaðssetningu ökutækja með brunahreyflum í Evrópu frá 2035.

hu Hungarian

hu Hungarian

Ef horft er til hliðar við þá staðreynd að að minnsta kosti í bili eru rafknúin ökutæki um 50 prósent dýrari en hefðbundin tuskur, þá gerir forsendan einnig ráð fyrir umbreytingu á núverandi innviðum.

Þrátt fyrir að Króatía sé miklu betri en Ungverjalandi að þessu leyti (2,3 bensínstöðvar á hverja 100 kílómetra í Króatíu, aðeins 0,6 í Ungverjalandi), þá er enn langt frá því að byrja að líkjast alvarlegum innviðum.

Igor Dekanić, prófessor við jarðvinnslu-, jarðfræði- og olíuiðnaðardeild Háskólans í Zagreb, sagði við index.hr að hann sæi ekki hvernig hagkerfi aðildarríkja ESB takast á við kostnaðinn við breytinguna.

Það reiknar út að árið 2035 þurfi fimmtungur markaða ESB 400-500 milljarða evra til að kaupa ökutæki í formi niðurgreiðslu, sem ekki er enn meðtalinn kostnaður við uppbyggingu innviða og lokun núverandi flotans og enginn hefur enn brugðist við. málið um endurvinnslu litíum rafhlöður í rafknúnum ökutækjum.

Að sögn prófessors Dekanić, að ferlinu sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lýsti ekki hægt að ljúka á 15 árum, þar sem það myndi taka að minnsta kosti 50 ár með núverandi tækni að ná „vistfræðilegu Kanaan“.

En við skulum treysta þróuninni og hugsa um hvar við vorum fyrir fimmtán árum!


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

atóm GRÆNT spennusaga: Króatarnir myndu líka spyrja Paks, eða sigra upprisu kjarnorku í tveimur stökkum balkanac stór


Google úrval