Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Kosovo

FRIÐARLAND: Dagskrá ríkisstjórnar Kurti, orðabók mikils fulltrúa og yfirmaður kross KFOR

kursti THE LAND OF TRESTRY: Stjórnaráætlun Kurti, orðabók æðsta fulltrúa utanríkismála og kross KFOR-foringjans acdc small mitrovica
hu kurti A BÉKÉTLENSÉG FÖLDJE: Kurti kormányprogramja, a külügyi főképviselő szótára és a KFOR-parancsnok keresztje hu Hungarian

Lestur tími: 5 mínútu

Eins og greint var frá af BALK: Ungverjaland tók við stjórn í forystu NATO verkefnisins í Kosovo, KFOR. Á samantektinni sem haldin var af þessu tilefni vöktu Ferenc Kajári hershöfðingi og varnarmálaráðherrann Tibor Benkő, sem tóku við embættinu, einnig athygli á „viðkvæmni“ ástandsins í Kosovo. Ástandið er nú „viðkvæmara“ en venjulega vegna þess að staðbundnar kosningar fara fram í Kosovo, en við megum ekki rokka okkur í þeirri trú að allt verði í lagi eftir sveitarstjórnarkosningarnar. Kosovo er ekki staðurinn!

➕ ekkert manns land

Síðustu tvær vikur septembermánaðar kom til spennu milli norður -Serba og lögregluembætta í miðstjórninni í norðurhluta Kosovo um að Serbía hefði sett herafla sinn í bardaga vegna þess að hann var sagður óttast ofbeldi gegn albönskum íbúum í Kosovo.

Þar sem dæmi voru um alvarleg uppþot sumarið 1999 og vorið 2004 og alþjóðleg öfl reyndust ekki fljótleg og áhrifarík til að stemma stigu við þeim hefði Aleksandar Vučić forseti Serbíu ekki getað tekið áhyggjum sínum af léttúð.

Hópur háttsetts fulltrúa ESB, Josep Borrell, tók fljótt til aðgerða og tókst að slökkva á tifasprengjunni á þjóðernishitaða svæðinu sem Ibar -áin sker. Fyrri átök höfðu þó varla dvínað og annað óeirð kom upp um miðja vikuna í kjölfar aðgerða lögreglu.

Sunnan við Ibar, að undanskildum fáeinum skálum, er albanskur meirihluti alls staðar. Norðan við ána liggja fjögur Serb-meirihluta.

Þegar NATO hertók Kosovo árið 1999 var þessu norðursvæði falið að hafa eftirlit með frönskum einingum. Frakkar, sem áður höfðu fylgt serbneskri stefnu - með hljóðlátri aðstoð Brussel - héldu norðurhluta Kosovo utan seilingar stjórnvalda í Pristina og kom í veg fyrir að albönsk lögregla kæmist inn í hana.

Svæðið er þannig orðið að nokkru landi neins milli ríkis Kosovo og Serbíu, þó að hið síðarnefnda hafi meiri áhrif í daglegu lífi. Skólar og sjúkrahús eru fjármögnuð af serbnesku ríkisáætluninni og borgarstjórar fara til Belgrad til samráðs frekar en Pristina.

hu Hungarian

hu Hungarian

➕ land loforða

Albin Kurti, forsætisráðherra Kosovo, komst til valda með í grundvallaratriðum tvö loforð árið 2020 og aftur í byrjun kosninga 2021:

  • setur Kosovo jafnfætis Serbíu í samskiptum ríkjanna,
  • það greinir fyrir skipulagða glæpastarfsemi og spillingu sem síast inn í líf landsins.

Kurt er af mörgum merktur sem ofstækisfullan og róttækan. Jæja, það sem er víst er að hann, fyrir sitt leyti, er stjórnmálamaður ákveðinn í að framkvæma eigin ríkisstjórnaráætlun og hreyfir hvern stein til að standa við loforð sitt til kjósenda sinna.

kursti LAND LÍNASKIPTI: Kurtis ríkisstjórnaráætlun, orðabók æðsta fulltrúans í utanríkismálum og kross yfirmanns KFOR acdc smallVucsics brenglaður Mitrovica2018

Í september byrjuðu Kosovo -Albanar að beita gagnkvæmnisreglunni á númeraplötur eftir að samningur var liðinn 2011 og framlengdur árið 2016, á sama tíma að fjarlægja númeraplötur úr eigin kerfi sem var ekki með Kosovo -ríkistáknum.

Gagnkvæmnin var sú að samkvæmt tilskipun stjórnvalda í Pristina hefðu bílar með serbnesk bílnúmer fengið tímabundna Kosovo -plötu í Kosovo, eins og þegar hefur verið gert í Kosovo fyrir ökutæki í Kosovo.

Þetta átti við um öll ökutæki sem skráð eru í Serbíu, þar á meðal þau sem eru í eigu Kosovo Serba en skráð í Serbíu í stað Kosovo. Með þessu vildi Kosovo innleiða sama kerfi og var lifandi í Serbíu, en þetta var ekki samþykkt af Serbum eftir að þeir viðurkenndu ekki ríkisstjórn Kosovo, þannig að þeir halda ekki að það séu nein tákn fyrir ríki Kosovo.

Deilan um númeraplöturnar hefur verið leyst tímabundið vegna þess að samkvæmt miðlunarsamningi ESB hylja bæði serbneskir og kosovo -bíóeigendur merki sín með límmiðum þegar þeir fara inn á yfirráðasvæði hvors annars, þannig að báðum aðilum kann að finnast þeir sigraðir og Kosovo -serbum ekki (í einhvern tíma) verða að taka skráninguna „aflað“ í Serbíu. Frá sjónarhóli Albaníu gildir því gagnkvæmnisreglan þegar farið er yfir landamærin, því að fáni og skjaldarmerki Serbíu er þakið Kosovo og fáni Kosovo og skjaldarmerki í Serbíu.

➕ land með takmarkað fullveldi

Tvö óeirðir til viðbótar í þessari viku stafuðu af tvennu:

hu Hungarian

hu Hungarian

  • Kurti hefur gefið til kynna að hann hafi ekki gleymt baráttunni gegn glæpum og spillingu og vill gera það á svæðum handan Ibaron.
  • taldi hann mikilvægt að undirstrika þennan boðskap á dögunum fyrir borgarstjórnarkosningarnar í Kosovo á sunnudaginn (17. október), þar sem hann er líka stjórnmálamaður, og slík ráðstöfun mun vissulega hjálpa nærveru flokks hans.

Fyrir Serba og Kosovo Serba er endurkoma lögreglu undir stjórn Pristina í norðri óæskileg pólitísk þróun. Þeir vilja viðhalda þeirri fyrri stöðu að handan Ibar njóti stjórnvöld í Kosovo aðeins takmörkuðu fullveldi, þar sem þetta eykur svigrúm fyrir Belgrad. Þeim finnst það mjög pirrandi að Kurti vilji ekki gera þessum greiða fyrir þá.

Undanfarið órói í norðurhluta Kosovo og ofsafengnar yfirlýsingar stjórnvalda í Belgrad hafa skilað liði Borrells æðsta fulltrúa ESB til starfa og valdið hneykslun meðal spænskra stjórnmálamanna vegna frekari „einhliða skrefa“.

Það eru sennilega fá orð í orðaforða sem notaður er í diplómatíu sem hefði getað pirrað Kosovo -Albana meira en það. Fyrir Kosovo hefur ESB sett 95 punkta verkefnalista sem skilyrði fyrir veitingu stöðu án vegabréfsáritunar, þar af ein „trúverðug aðgerð“ gegn skipulagðri glæpastarfsemi og spillingu (í Brussel: „trúverðug afrekaskrá í baráttunni gegn skipulögð glæpastarfsemi og spilling '). Það er svolítið hræsni í eyrum Kosovo núna þegar þessi ávirðing er vegna aðgerða lögreglu gegn smygli.

Með hverjum nákvæmlega ætti (sjálf-) fullvalda ríki (eftirlitslandinu) að vera skylt að samræma löggæsluaðgerðir sínar? Kosovo er ekki meðlimur í Interpol, einmitt vegna árangursríkrar alþjóðlegrar aðgerðar Serbíu, þar sem heimaland Borrell er einnig fyrir hönd Belgrad, þar sem Madrid hefur enn ekki viðurkennt Kosovo sem fullvalda ríki.

➕ Land skoðunarmanna KFOR

Vučić, forseti Serbíu, hvatti til inngripa NATO í september og nú „til að vernda Kosovo Serba“.

Þetta þýðir nánast ekkert annað en aðgerðir friðargæsluliða KFOR til að fá lögreglulið undir Pristina til að yfirgefa svæðin norðan Ibar.

Serbneski forsetinn vill einnig að stjórnvöld í Pristina grípi til aðgerða í þessum hverfum Serba, aðeins með fyrirfram samþykki yfirmanns KFOR og vitnar til munnlegs samkomulags sem sagt var að hafi verið gert fyrir tíu árum.

Fyrir okkur er þetta aðeins mikilvægara núna, því héðan í frá er yfirmaður KFOR enginn annar en Ferenc Kajári hershöfðingi, sem var sá fyrsti í röðum ungverska hersins til að hljóta jafn hernaðarlega og pólitískt viðkvæma alþjóðlega stöðu .

hu Hungarian

hu Hungarian

Við getum vissulega búist við frekari atvikum á næsta ári á meðan umboð Kajari varir þar sem Albin Kurti mun ekki stöðva framkvæmd áætlunarinnar sem aftur skaðar hagsmuni serbneskra.

Það má líka umvefja að bæði Pristina og Belgrad eru að reyna að draga KFOR til hliðar og brotthvarf þeirra verður ekki hernaðarlegt verkefni heldur diplómatískt verkefni fyrir ungverska hershöfðingjann og lið hans.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

Óeirðalandið: ríkisstjórnaráætlun Kurti, orðabók hins háa fulltrúa og kross KFOR -yfirmannsins Balkanac


Google úrval