Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Frakkland

PARÍS OG BERLÍN GEGN HVERNIG: Vopnakeppni í Miðjarðarhafi eða stormský safnast saman

Grikkland PARÍS OG BERLÍN Á MYND HVERJU: Vopnasamkeppni í Miðjarðarhafi eða óveðursský safna MEDI
hu görögország PÁRIZS ÉS BERLIN EGYMÁSSAL SZEMBEN: Fegyverkezési verseny a Földközi-tengeren, avagy gyűlnek a viharfelhők hu Hungarian

Lestur tími: 3 mínútu

Þó að þetta ár hafi hingað til fært miklu rólegri vötn í Miðjarðarhafinu en í fyrra, hafa atburðir síðustu vikna þegar lofað stormskýjum: nýlega hafa tyrknesk herskip einnig komið í veg fyrir að tvö grísk rannsóknaskip sigldu á hafsvæðið í deilum um landhelgi. Hins vegar er diplómatískt gefa og taka sem byrjar strax aðeins toppurinn á ísjakanum. Þessir tveir aðilar búa sig í raun og veru undir meðvitund um að þróa sjóher sinn, eins og samningar við mismunandi völd gefa til kynna. Grikkland kýs að vera bandamönnum við Frakka en Tyrkir vilja frekar kaupa af Þjóðverjum.

Frakkland og Ísrael eru bandamenn

Í lok september samþykkti Aþena Frakklandi þrjár freigátur (og valfrjálst fjórðu) og sex Rafale orrustuþotur kaup.

En auk vopnakaupa gerði samningurinn einnig ráð fyrir gagnkvæmum varnarsamningi ef ráðist yrði á yfirráðasvæði eins landanna. Í umræðu í grísku þinginu gagnrýndi stjórnarandstaðan, undir forystu Alexis Cypras, fyrrverandi forsætisráðherra, harðlega og nefndi mikla fjárhagsbyrði og mögulega dreifingu grískra hermanna í Sahel til að þjóna hagsmunum Frakka.

Í atkvæðagreiðslu á Alþingi 7. október ákváðu 300 af 191 þingmönnum að lokum að staðfesta sáttmálann. Hins vegar, til viðbótar við þá núverandi, búa Grikkir undir frekari vopnakaup. Til viðbótar við eldflaugakaup eru drónar einnig á borðinu: í viðbót við þá tvo sem þegar eru til eru tveir Heron-1 njósnavélar til viðbótar þeir verða leigðir frá Ísrael.

Málefni dróna eru sérstaklega spennandi fyrir Ankara sem hefur náð miklum framförum í að þróa eigið vopnabúr á undanförnum árum.

Tyrknesku drónarnir sem notaðir voru með miklum árangri í Karabakh stríðinu, sérstaklega Bayraktar 2s framleiddir af yfirmanni fyrirtækishöfðingja, hafa síðan orðið mjög vinsælir á alþjóðlegum vopnamarkaði og innan Evrópu, eftir Úkraínu, hefur Pólland ákveðið að kaupa sumir.

Samt sem áður notuðu Tyrkir þessa dróna gegn minna útbúnum herjum til þessa, annaðhvort í Sýrlandi eða Karabakh, og grísk kaup og tilkynning um eigin drónaverkefni í lok síðasta árs gætu bundið enda á tyrkneska tæknilega yfirburði í Eyjahafi. landamæri.

hu Hungarian

hu Hungarian

Hin fransk-gríska nálgun

Aftur í janúar samþykktu ríkisstjórnirnar tvær að kaupa 2,5 Rafale bardagamenn að verðmæti 18 milljarða evra (þó 12 þeirra voru notaðir).

Frá Balkanskaga hefur Króatía gengið til liðs við viðskiptavini: það tilkynnti í maí ríkisstjórn Króatíuað kaupa 12 notaðar franskar orrustuþotur að verðmæti XNUMX milljarð evra.

Það voru þegar alvarleg diplómatísk skilaboð milli Ankara og Parísar á síðasta ári. Eftir brottför Breta horfir ESB -völdin, sem nú eru með eitt kjarnorkuvopn, ekki til fullrar athugunar á virkjun Tyrklands við Miðjarðarhafið, sem skaðar ekki aðeins hagsmuni tveggja aðildarríkja ESB (Grikkland og Kýpur) heldur einnig til Frakklands, aðallega í Líbíu, þar sem löndin tvö styðja mismunandi aðila.

Fransk-tyrkneska samkomulagið beinist því skýrt gegn Tyrklandi og því er nálgun Frakklands og Grikkja í gangi.

Þýsk-tyrknesk vopnavinátta

Hvað varðar kaup á vopnum hafa Tyrkir tilhneigingu til að styðjast við Þjóðverja, mest efnahagslega vald ESB.

Samningur um kaup á þýskum kafbátum var undirritaður aftur árið 2009 og um mitt ár lauk fyrstu tyrknesku útgáfunni að fyrirmynd þýska 214 kafbátsins og er frábær til notkunar við aðstæður í Eyjahafi. Aþena mótmælti einnig þýskum stjórnvöldum - án árangurs.

Verðmæti samningsins er u.þ.b. 3,5 milljarða dala, Berlín virðist ekki ætla að gefast upp á því.

Þar að auki hefur vopnakaupstjórn ekki verið árangurslaus: Þýskaland hefur einnig hafnað ítrekuðum beiðnum frá Grikkjum um að beita Tyrkjum vopnakaupaviðurlögum.

hu Hungarian

hu Hungarian

Á sama tíma, ásamt öðrum evrópskum stórveldum, svo sem Ítalíu og Spáni, var það einmitt Berlín sem sýndi Tyrklandi meiri skilning á fundum Evrópuráðsins í fyrra.

Vopnakapphlaupið, sem verður stórkostlegri dag frá degi, „ber meira og meira krútt“ í Miðjarðarhafstunnuna.

Grísk hernaðarútgjöld (um 5 milljarðar dala árið 2020) eru enn innan við þriðjungur Tyrklands.

Þökk sé stöðugri þróun Tyrkja og sífellt sláandi hergögnum, sem koma í auknum mæli frá verksmiðjum innlendra fyrirtækja, hefur Ankara síður áhyggjur af því í Aþenu.

Einkum vegna þess að samkvæmt fréttum er búist við að smærri flugmóðurskip, Anadolut, verði skotið á laggirnar fljótlega, sem búist er við að verulega auki verkfallsgetu tyrkneska flotans.

Í kjölfar innritunar Parísar á bak við Grikkland og versnandi samskipta Bandaríkjanna og Tyrklands (vegna rússneskra vopnakaupa) eykst svigrúm Grikkja, en merki þess munu brátt verða enn sýnilegri og Ankara, eða jafnvel Berlín, verður að taka þetta alvarlega.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

GRÍKLAND PARÍS OG BERLÍN GEGN HVERNIG: Vopnakeppni á Miðjarðarhafi, eða stormský safnast saman á Balkanskaga


Google úrval