Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér

Balkanskaga

ÞEIR ERU EKKI KLAR: „Illa“ ESB og Vestur -Balkanskaga - en hversu mikið gera frambjóðendur?

Vestur-Balkanskaga ERU EKKI TILBÚIN: „Vonda“ ESB og Vestur-Balkanskaga – en hversu mikið eru frambjóðendurnir að gera? ccharles michel
hu nyugat-balkán NEM ÁLLNAK KÉSZEN: A „gonosz” EU és a Nyugat-Balkán – de mennyit tesznek a tagjelöltek? hu Hungarian

Lestur tími: 5 mínútu

Á fundi leiðtoga ESB og Vestur -Balkanskaga í Slóveníu sögðu fulltrúar Brussel, eins og venjulega, aftur ekki nákvæmlega frá því hvenær lönd svæðisins gætu gengið í sambandið. Og Balkanskagalöndin, eins og venjulega, voru svolítið hneyksluð á nýju hálf loforðum án þess að steypa. Hins vegar er lítið sagt um hversu mikið Vestur -Balkanskaginn er að gera fyrir aðild og hvernig Balkanskagarnir, sem þegar eru aðilar að sameiningarsamtökunum, haga sér.

Landsmynstur

Slóvenía og Króatía eru þegar aðilar að sambandinu og Kosovo, Serbía, Norður -Makedónía, Svartfjallaland, Bosnía og Albanía leggja sig fram um að ganga til liðs við sig, að minnsta kosti á hinu opinbera pólitíska stigi. Í flestum tilfellum eru hins vegar opinberar pólitískar yfirlýsingar ljósára fjarlægð frá raunveruleikanum þar sem daglegt líf á Vestur -Balkanskaga snýst ennþá oftar um forræðishyggjuhætti stjórnvalda og smágjafir.

Þrátt fyrir að þetta komi aldrei fram opinskátt í Brussel, þá þarf sambandið ekki ný bandalög milli ungversku, slóvensku og pólsku stjórnvalda, sem eru að sundrast innan ESB, eða nýju aðildarríkjanna koma deilum sínum inn í sambandið og gera það enn erfiðara fyrir samtökin til að virka.

Í Bosníu, til dæmis, meira en aldarfjórðungi eftir að borgarastyrjöldinni lauk, er ekkert raunverulegt samtal milli Bosníaka, Króata og Serba og hefur serbneska einingin Republika Srpska (RS) unnið að því í mörg ár að yfirgefa Bosnískt sambandsríki með litla rússneska aðstoð.

Fulltrúar þjóðfélaganna sem búa í fyrrum júgóslavneska lýðveldinu geta ekki verið sammála um þá einföldu spurningu hvort forseti ríkisins geti verið manneskja sem er hvorki serbneskur, króatískur né bosnískur. Spilling er lifandi og góð, enginn tekur ákvarðanir sem fulltrúi ESB gaf út í Bosníu í raun alvarlega og erlendir fjárfestar sem helltu peningum í Bosníu árum saman eftir 1995 hafa nú að mestu snúið frá landinu.

Blönduð skilaboð

Serbía, sem aðildarviðræður hafa þegar hafist með, tekur oft misvísandi pólitísk skref. Meðan hann lýsti yfir löngun sinni til að ganga í sambandið hefur ESB staðið á tímamótum árása í innlendum stjórnmálasamskiptum um árabil þar sem Austurbandamenn, Rússland og Kína voru lýst sem björgun Serbíu.

Jafnvel á tímum kórónavírusfaraldursins snerist gamla metið þrátt fyrir að Brussel styrkti Belgrad með umtalsverðum fjárhæðum í nokkrum áföngum: landið fékk einnig aðstoð frá ESB samstöðufundi og Seðlabanka Evrópu með 380 milljóna evra inneign lína til að hjálpa faraldrinum. bata frumkvöðla.

hu Hungarian

hu Hungarian

Sama hversu langt aðildarviðræðurnar ganga, Serbía mun ekki geta gengið í ESB fyrr en búið er að leysa samskipti Belgrad og Kosovo-héraðs í Albaníu með meirihluta.

Og það mun ekki gerast lengi, því þó að allir viti líklega að yfirráðasvæði sem er vagga serbneskrar menningar og kirkju glatast fyrir fullt og allt fyrir Serbíu, þá myndi Belgrad stjórnin, sem viðurkennir opinberlega landtjónið, líklega fljótt bila, svo Viðurkenning Kosovo verður að bíða lengi.

Ósvífnir Albanir

Í Kosovo, þar sem það er ekki Rússland eða Kína heldur Bandaríkin sem er mikill vinur í fjarlægð, er líka í tísku að skamma ESB. Það virðist líka mikilvægara fyrir nýja forsætisráðherrann, Albin Kurti, að horfast í augu við Serbíu - fyrir komandi borgarstjórnarkosningar - og fá fleiri kjósendur - en að leita samkomulags við Belgrad. ÞEIR ERU EKKI tilbúnir: „vonda“ ESB og Vestur -Balkanskaga - en hversu mikið gera frambjóðendur? Vestur -Balkanskaga ERU EKKI KLAR: „Illa“ ESB og Vestur -Balkanskaga - en hversu mikið eru frambjóðendur að gera? 2021 10 08 224732 massi 5 500x334

Viðræður Kosovo-Serbíu sem ESB hefur milligöngu um hafa ekki skilað raunverulegum árangri í mörg ár og fundirnir leiða venjulega til gagnkvæmra ásakana og móðgunar. „Skírteinisstríðið“ sem náði hámarki í lok september sýnir einnig að Kosovo og Serbía geta barist saman og þeir sjá líka í Brussel að þetta er ekki mikil þörf innan sambandsins.

Þrátt fyrir að aðild að ESB sé vissulega markmiðið í Albaníu, hefur verið alvarleg innanlands stjórnmálakreppa í mörg ár og að sögn stjórnarandstöðunnar - og óháðra áheyrnarfulltrúa - hefur listamaðurinn orðið stjórnmálamaður, Edi Rama stjórnar ríki sínu í auknum mæli með valdi. Þótt Albanía hafi þegar gengið í NATO eru núverandi innlend stjórnmálaferli aðeins að auka fjarlægðina frá sambandinu.

Svipað er uppi á teningnum í Svartfjallalandi, þar sem mun minna skuldbundin ríkisstjórn við ESB komst til valda eftir kosningarnar og þar sem Milo Đukanović, sem er ESB, hefur verið við völd í nokkra áratugi og er nú við völd sem þjóðhöfðingi byggði upp frekar spillta stjórn. Þetta byrjaði allt með því að smygla sígarettum aftur á tíunda áratugnum, nú miklu flóknara í því hvernig það er, með peningum sem taka til fjármálastofnana og fyrirtækja í eigu fjölskyldu og kunningja.

Refsað ævilangan nemanda

Framúrskarandi er Norður-Makedónía, þar sem jafnaðarmannaflokkurinn, sem enn stjórnar, hefur breytt nafni sínu frá Makedóníu í Norður-Makedóníu á kostnað alvarlegrar innlendrar stjórnarkreppu og nágrannaríkið Grikkland hefur hætt sniðgangi á aðlögun Evró-Atlantshafs síðan 1991.. (Aþenu fannst nafnið Makedónía gefa til kynna að Skopje ætti landhelgiskröfur á hendur Grikklandi og vildi eignast svæði í nágranna sínum sem hét Makedónía.)

Aðild að NATO gerðist líka hratt, um tíma virtist aðildarferlið að ESB vera á réttri leið, en nokkur aðildarríki ESB, Frakkland, Danmörk og Holland, stöðvuðust um stund.

hu Hungarian

hu Hungarian

Þremenningarnir hörfuðu tiltölulega hratt en annað vandamál kom upp sem heldur áfram til þessa dags. Eitt af nýju aðildarríkjunum á Balkanskaga, Búlgaría, er að hindra nálgun nágranna sinna vegna þess að það vill þvinga Makedóníumenn til að viðurkenna að þeir eru í raun Búlgarar og eiga tungumál er búlgarska.

Á leiðtogafundi ESB og Balkanskaga brostu leiðtogar landanna tveggja til hvors annars og komust að samkomulagi um tímaáætlun til að leysa vandann en skjót bylting er ólíkleg: Búlgaría er nú önnum kafin við viðvarandi innanlands stjórnmálakreppu og halda margar þingkosningar.
Ekki aðeins dæmið um Búlgaríu getur verið viðvörunarmerki um hvernig þeir sem þegar hafa farið inn í anddyrið hegða sér. Minnt er á að Slóvenía hefur um langt skeið lokað fyrir innrás Króatíu vegna ýmissa tvíhliða deilna - landhelgiskrafna og deilna um uppgjör - sem þeir drógu sig frá hinu molnandi Júgóslavíu árið 1991.

Spurningin vaknar með réttu hvernig aðildarferlið verður fyrir þá sem geta alls ekki talist bandamenn vegna nýlegra atburða: hvernig aðildarferlið í Kosovo og Serbíu mun haldast í hendur eða hvaða hindranir Króatía mun rúlla gegn Serbíu.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

Vestur -Balkanskaga ERU EKKI KLAR: „Illa“ ESB og Vestur -Balkanskaga - en hversu mikið eru frambjóðendur að gera? balkanac stór

hu Hungarian

hu Hungarian


Google úrval