Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér


Evrópusambandið

FRÁBÆRT: Landamæramál Serbíu og Kosovo eru leyst, forseti EB og forseti Serbíu líta á framfarir sem eigin verðleika

Kosovo FRÁBÆRT: Landamæramálið milli Serbíu og Kosovo er leyst, forseti EB og forseti Serbíu líta á framfarir sem eigin kosti 243626096 601199997544564 5826488463507852444 n
hu koszovó NAGYSZERŰ: Megoldódik a Szerbia és Koszovó közötti határkérdés, az EB elnöke és a szerb elnök is saját érdemének tekinti az előrelépést hu Hungarian

Lestur tími: 4 mínútu

Samningurinn er kominn! (Við erum með samning!) - Miroslav Lajčák sagði sigursælum til heimsins á Twitter. Sérstakur fulltrúi ESB sagði að eftir tveggja daga ítarlegar samningaviðræður hefði náðst samkomulag um að leysa ástandið við landamærastöðvar Jrinje og Brnjak. Á þessum grundvelli er Kosovo sérstaka stuðningseining lögreglunnar (ROSU) að hörfa og Serbar eru að taka upp hindranir. Lajčák þakkaði einnig sendinefndum Serba og Kosovo (albanska) fyrir reiðubúin að semja og ná samkomulagi í þágu fólksins.

Þeir draga sig til baka, þeir brjóta það niður

Samkvæmt fyrsta lið ESB-miðlaðs samnings mun lögreglan í Kosovo verða dregin til baka, serbneska þröskuldurinn verður tekinn í sundur og allt þetta mun eiga sér stað samhliða laugardaginn 2. október frá klukkan 8 til 16.

Fyrir hörfuna og niðurrifið mun KFOR draga sig til Jrinje og Brnjak þveranna og vera þar í um tvær vikur til að viðhalda öruggu umhverfi og ferðafrelsi. Kosovo FRÁBÆRT: Landamæramálin milli Serbíu og Kosovo eru leyst, forseti EB og forseti Serbíu líta á framfarir sem eigin verðleikasamning við landamæri 500x346

Annað atriðið gerir ráð fyrir að límmiðakerfi taki tímabundið gildi að morgni 4. október klukkan átta þar til endanleg lausn næst.

Samkvæmt þriðja liðnum munu ESB, Belgrad og Pristina skipa sameiginlegan vinnuhóp með forystu ESB til að finna varanlega lausn á útgáfu númeraplata „byggð á reglum og venjum ESB“.

Fyrsti fundur starfshópsins verður haldinn í Brussel 2021. október 21 og mun nefndin kynna tillögur sínar um varanlega lausn innan sex mánaða frá fyrsta fundi.

Eignarnám samningsins

Samningurinn er vissulega númer eitt frétt dagsins, þó að það sé þess virði að fara varlega í slíkar fréttir á Balkanskaga, sáum við nokkuð marga samninga á tíunda áratugnum sem urðu aldrei að veruleika því annaðhvort einn eða hinn, hugsanlega báðir aðilar, brutu hann .

hu Hungarian

hu Hungarian

„Pólitísk eignarnám“ ofangreinds samnings er þegar hafið, þar sem Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, „krafðist dýrðar“ á Twitter sjálfri og lét sigurför Miroslav Lajčák fylgja henni.


hu Hungarian

hu Hungarian

Ég fagna því samkomulagi sem náðist milli Serbíu og Kosovo í dag í Brussel

Forseti framkvæmdastjórnarinnar skrifaði á Twitter og bætti við að þetta væri mjög jákvæð þróun í kjölfar fundanna með forseta Serbíu og forsætisráðherra Kosovo. Þó að Ursula von der Leyen hafi ekki sagt þetta, þá gaf hún aðeins til kynna að þetta væri allt hennar vegna.

Þetta er gott fyrir allt svæðið. Viðræðurnar verða nú að halda áfram

- benti á yfirmann Brussel -nefndarinnar.

Á fundi með Ursula hafði Aleksandar Vučić, forseti Serbíu, einnig tíma til að uppskera lárviðar á Instagram á meðan fjölmiðlar og fjölmiðlar, sem voru stuðningsmenn ríkisstjórnarinnar, háðu honum mikla samstöðu.

Hér eru nokkur atriði úr Instagram færslu serbneska forsetans:

➡️ Númeraplötur eru ekki lengur teknar niður, það eru engar RKS (merki) númeraplötur, þú þarft ekki að borga fimm evrur fyrir neitt og þú þarft ekki að fjarlægja KM (Kosovska Mitrovica) númeraplötur (gefin út af Serbum frá Kosovo Serbar) og þeir lögsækja þá ekki. Serbar sem eru í fórum þeirra.

➡️ Við vörðum réttinn til frjálsrar hreyfingar, flæði fólks, vöru og matar og varðveittum frið.

hu Hungarian

hu Hungarian

➡️ Ég er ánægður með viðleitni okkar, skuldbindingu okkar og árangurinn sem við höfum náð. Sem ríki höfum við brugðist við á alvarlegan, ábyrgan og snjallan hátt. Við höfum sýnt að við verðum alltaf með fólkinu okkar og það er öllum ljóst í dag.


Varðandi samninginn, þá tilkynnti serbneski ríkisstjórinn fjölmiðlafána Informer í Belgrad að Vučić hann vann sigurinn Hjá Serbíu varð Kurti (forsætisráðherra Kosovo) fyrir fíaskói sem varð til þess að „Egyptar“ drógu til baka og hættu við að fjarlægja númeraskilti.

Til hvers eru límmiðar góðir?

Forysta Pristina hefur sannarlega fallið fyrir Serbum að þessu sinni, sem þegar hefur valdið árásum á forsætisráðherra Kosovo í landi hans, en samningurinn hefur haldið gagnkvæmni í eðli sínu, aðeins með aðeins öðrum hætti. Albin Kurti sagði við Pristina ríkissjónvarpið (RTK) að „svo framarlega sem ríkistákn Kosovo séu hulin í Serbíu munu serbnesk tákn verða fyrir sömu örlögum í Kosovo.

hu Hungarian

hu Hungarian

Sérsveit lögreglunnar í Kosovo fór til Jarinje og Brnjak 20. september til að vernda landamærastöðvar, lögregluna þar og ferðafrelsi. Þegar (Serbarnir) fara þarf sérsveit okkar ekki að vera þar, en er alltaf tilbúin til að grípa inn í hvenær sem er í framtíðinni ef svipað brot verður.

- sagði forsætisráðherra Kosovo, sem enn og aftur lagði áherslu á að landamæralögreglan í Kosovo heldur áfram að framfylgja gagnkvæmnisreglunni hvað varðar númeraplötur.

Hins vegar þarf Serbía ekki að gefa upp meginreglur sínar, sem þýðir að það getur einnig forðast að viðurkenna ríkisstjórn Kosovo. Vel upplýstir heimildarmenn frá Belgrad hafa staðfest við BALK að límmiðar hafi mikilvægu hlutverki að gegna og að þetta þýðir að hylja þjóðartákn.

Frá og með næsta mánudegi munu báðir aðilar hylja merki með sama hætti - með límmiðum - þegar bílar hins koma inn og engir verða fyrir hagsmunum neins, þannig að Serbar þurfa heldur ekki að gefa upp núverandi meginreglur sínar.

Með öðrum orðum, Vučić, forseti Serbíu, hafði líka rétt fyrir sér vegna þess að þeir taka ekki bílnúmerin og Kurti breytti ekki raunveruleikanum heldur, þar sem báðir aðilar nota sömu lausnina: það er „við höfum gagnkvæmni“.

Hingað til hefur notkun númeraplata verið einhliða vegna þess að Serbar tóku RKS númeraplöturnar í Kosovo og þurftu að nota prufuskiltið í staðinn, á meðan þeir fóru inn í Kosovo með serbnesk kennitölu. Núverandi samningur er í raun málamiðlunarlausn vegna þess að báðir aðilar fengu það sem þeir vildu, jafnvel þó að það virðist ekki vera það í fyrstu.

Nú er ekkert annað eftir en að halda sig við það, þar sem Kurtira er undir meiri þrýstingi á pólitíska vettvang í Kosovo, Vučić gæti orðið fyrir minni mótstöðu, þó að samkvæmt fyrstu skýrslu Prva TV á staðnum hafi Serbar á barrikades ekki vilji gera athugasemdir við samninginn má gera ráð fyrir að þetta sé þegjandi höfnun.

hu Hungarian

hu Hungarian


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

Kosovo FRÁBÆRT: Landamæramál Serbíu og Kosovo eru leyst, forseti EB og forseti Serbíu líta á framfarir sem eigin verðleika Balkanskaga


Google úrval