Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér


Bosznía

Rauðhvítt skákborð: Sava bastion eða ráðast á Hússar í Hersegóvínu?

Hersegóvína RAUTT-Hvítt SKÁKBORT: Sava-bastion eða árás á hússara í Hersegóvínu? acdc komsic milanovic
hu hercegovina PIROS-FEHÉR SAKKTÁBLA: Száva-parti bástya, avagy támadó huszár Hercegovinában? hu Hungarian

Lestur tími: 8 mínútu

Hann tjáði hvert öðru um ræðustól allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna Zoran Milanović, forseti Króatíu og Željko Komšić, króatískur fulltrúi forseta Bosníu og Hersegóvínu, sem vissulega fékk embættið með stuðningi frá Bosníu. Að undanförnu hefur Króatía ítrekað gripið inn í innlenda stefnu Bosníu og Hersegóvínu, að vísu ekki eins hörð og Serbía, heldur betur. Andrej Plenković er einnig fyrrverandi utanríkisráðherra Bandaríkjanna kom með bosníska þemað í heimsókn sinni til Dubrovnik, og einnig lobbý í Evrópusambandinu að breyta kosningalögum Bosníu og Hersegóvínu. Það eru sýnileg ummerki um þetta í stækkunarstefnu ESB: þetta er líka ljóst af ræðu Oliver Várhelyi sagði hann nýlega á ungverska þinginu.

Sögulegur bakgrunnur

Stefna Króatíu gagnvart Bosníu og Hersegóvínu hefur einkennst af tvíhyggju sögulega séð, en sérstaklega á síðustu þrjátíu árum frá því að Júgóslavía slitnaði.

Í einni pólitískri línu sást eðlilegur efnahagslegur félagi og bandamaður í nágrannalandi, en lifun og stöðugleiki var stefnumarkandi áhugi fyrir Zagreb. Ef við lítum á stöðu fólksflutningakreppunnar á landamærum landanna tveggja undanfarin ár, þá virðist þessi ritgerð alveg skiljanleg og augljós. Hin línan, hins vegar, leit á Hersegóvínu og Bosníu (í þeirri röð) sem hluta af fornu króatísku landi, sem það gæti lögmætt lögmætt og haft afskipti af innanríkismálum sínum, óháð landpólitískum afleiðingum þess, sem endurspeglast nú í Bosníu viðvarandi óstöðugleiki.

Rætur króatískra langa til bosnískra yfirráðasvæða ná langt aftur: fyrri króatíska sagnfræði hafði kenningu um að fyrsti króatíski konungurinn, Tomislav, væri krýndur í bænum Duvno (925), sem er staðsettur í því sem nú er Bosnía og Hersegóvína.

A horvát nacionalista mozgalom a 20. század első felében nyíltan igényt tartott Bosznia-Hercegovina azon részeire, amelyeket a török hódoltság idején vesztett el, mint például Bihač városa. A királyi Jugoszláviában a horvát és szerb politikai vezetők a második világháború előestéjén kötött paktumukban felosztották egymás között Bosznia-Hercegovina területét. A muzulmánokat választás elé állították, hogy szerbnek vagy horvátnak vallják magukat, és igyekeztek őket asszimilálni ¬ mérsékelt és átmentinek bizonyuló sikerrel.

Így lett Meša Selimović, a Balkán egyik legnagyobb hatású muzulmán prózaírója a szerb nemzet tagja, míg a második világháborúban sok bosnyák muzulmán, beleértve az iszlám klérust, a szerbek megsemmisítésén munkálkodó horvát usztasák szekértolója.

Við sáum nokkurs konar uppreisn á árunum 1991-92 þegar sambandsslit Júgóslavíu sameinuðu króatíska lýðræðisbandalagið (HDZ) og múslima lýðræðislega aðgerðarflokkinn (SDA) gegn Serbum vegna sjálfstæðis Bosníu og Hersegóvínu.

hu Hungarian

hu Hungarian

Í fyrsta áfanga stríðsins börðust Króatar, sem eru 17 prósent þjóðarinnar, og bosnískir múslimar, sem samanstanda af hlutfallslegum meirihluta (44%), axlir við öxl gegn yfirburðum hershers Serba. Paralegion, sem var stofnað 1993 sem prins-bosníska lýðveldið Króatíu, varð fullur stuðnings leiðtoga Zagreb og varð sami grimmi óvinur Bosníumanna og Republika Srpska í Serbíu.

Styrkur Bosníu-Króatíu berst vel með því að Haag-dómstóllinn fyrir rannsóknir á stríðsglæpum í fyrrum Júgóslavíu (ICTY) hefur dæmt fjölda dóma gegn stjórnmála- og herforingjum Króatíu prins-Bosníu. Þessum áfanga stríðsins lauk að lokum - með öflugri bandarískri miðlun - með sérstökum friðarsamningi snemma árs 1994, svo að árið 1995 myndi sameinað her Króatíu og Bosníu herja gegn Bosníu Serbum.

Króatía tók svo djúpt þátt í stríðinu í Bosníu 1992-95 að Franjo Tuđman, forseti Króatíu, varð lykilmaður í friðarviðræðum Dayton og einn af undirrituðum friðarsamninganna.

Eftir Dayton

Hins vegar, þegar stríðinu lauk, var metnaðarfullum ævintýrum Zagreb í nágrannaríkinu langt frá því lokið.

Tuđman lét aðeins af hendi varla hulið landhelgisáætlun sína í Bosníu og Hersegóvínu undir þrýstingi frá Vesturlandabúum, en féll aldrei í anda fyrir hugmyndinni um að sundra nágrannaríkinu. Hin fullkomna lausn fyrir forystu Zagreb á þeim tíma hefði verið að framkvæma áætlanirnar sem lýst var í Washington -samkomulaginu frá 1994, sambandsaðili sem var stofnaður af hálfum Bosníu og Hersegóvínu (opinberlega kallað Samband Bosníu og Hersegóvínu, þó að ungverska pressan hafi lengi verið króatískur eingöngu). kallaði það múslimasamband, vísaði til tveggja þjóðernishópa) og lýsti hugsanlegu sambandi Króatíu.

Átökin milli Bosníumanna og Króata, einnig í bland við ofbeldisverk hryðjuverka, voru svo alvarleg á síðari hluta tíunda áratugarins að margir litu á þetta sem mestu ógnina sem leyndi sér í friðarferlinu í Dayton. Róttækur væng króatískrar forystu var í hálsinum á óstöðugleika í Bosníu: það olli mikilli reiði þegar aðgerðir alþjóðlegra friðargæsluliða (SFOR) árið 1990 hrundu króatísku leyniþjónustustöðinni í vesturhluta Mostar, þaðan sem alþjóðleg samtök voru einnig hleruð.

Eftir andlát Tuđman urðu stjórnmál Zagreb aðhaldssamari en Stipe Mesić forseti, kjörinn árið 2000, meðal þeirra sem ætluðu að byggja upp samstarf við Bosníu. Stjórnvöld í Zagreb hafa að sjálfsögðu endurstillt stefnu sína í Bosníu vegna þess að aðildarferli Króatíu að NATO og Evrópusambandinu hefði augljóslega verið hamlað mjög með hneykslismálum. Vegna bilunar í Haag -dómstólnum (ICTY) hefur aðildarferli Króatíu staðið í ESB í mörg ár og árið 2011 var aðildarviðræðunum aðeins lokið með eindregnum stuðningi ungverska forsætisráðsins.

Mostar, sundraða borgin

Samt sem áður var samband bosnískra Króata við bosníka enn spennt.

hu Hungarian

hu Hungarian

Rauðhvítt skákborð: Sava bastion eða ráðast á Hússar í Hersegóvínu? Ungverjaland Rauðhvítt skákborð: Sava bastion eða ráðast á Hussar í Hersegóvínu? hratt mostar 500x320

Því miður hefur fallega borgin Mostar á bökkum Neretva orðið tákn þjóðernisdeilda, svipað og sást á svæðinu aðeins í borginni Mitrovica í Kosovo. Vestur-Mostar, þar sem Króatar búa, er aðskilinn og leikir tveggja fótboltaliða borgarinnar, Velež frá Bosníu og Zrinjski frá Króatíu, snúast ekki aðeins um íþróttakeppni, heldur meira um þjóðernisbrellur stuðningsmanna („Rauði herinn Mostar“) og „Ultras“). Vegna þjóðarbrota og umræðu milli stjórnmálaflokka gat Mostar ekki haldið kosningar í 2008 ár á milli 2020 og 12 og jafnvel þá fluttist málið aðeins undir þrýstingi Mannréttindadómstóls Evrópu.

Staða bosnískra króata

Stjórnskipuleg staða Bosníu -Króata er mjög skipuleg og hagstæð á pappír.

Stjórn samtaka samtaka Bosníu og Hersegóvínu er skipt í 10 kantónur (sýslur) og veruleg völd hafa verið sett á þeirra stig til að auðvelda sjálfstjórn króatíska minnihlutans. Í ríkiseiningu sambandsins og hjá ríkisstofnunum í Bosníu og Hersegóvínu eru Króatar langt yfirfulltrúar gagnvart íbúum sínum. Nokkrum sinnum hafa króatískir stjórnmálamenn fengið embætti utanríkisráðherra, innanríkisráðherra og varnarmálaráðherra í hinum ýmsu stjórnvöldum í Bosníu, aðeins til að skoða stöðurnar sem taldar eru sérstakar í hefðbundinni nálgun.

Engu að síður var fjórðungur aldar friðarferlisins í Dayton skipt út með kröfum frá Bosníu-Króötum um stofnun þriðja aðila.

Hins vegar var þetta ekki og er í raun ekki raunveruleiki. Frekari innri sundrung Bosníu og Hersegóvínu er ekki studd af neinu stórveldi. Þrátt fyrir að bosnískir Serbar styðji málstað Króata munnlega, þá kjósa þeir aðeins af taktískum ástæðum að veikja miðstöðina í Sarajevo.

Bakslagið við valddreifingu Dayton -ríkjanna er þeim mun meiri stuðningsmaður vesturlanda, sem kjósa að slíta bæði aðilum og kantónum, þar sem stjórnmálamenning landsins hefur í raun ekki vaxið upp í svo flókið stjórnkerfi með mörg tækifæri til fjármála- og valdníðslu á hornum sér. og innifalið, og þeir eru ekki einu sinni ónotaðir.

Bosnískir kaþólikkar eru tölulegur minnihluti (15,4%), ekki aðeins á landsvísu heldur einnig innan samtakanna, sem kallar fram skynjaðan og raunverulegan ótta hjá þeim.

hu Hungarian

hu Hungarian

Sérstaklega þar sem ljóst var að hægt væri að sniðganga vilja kjósenda fyrir þjóðarbrot þegar þeir kjósa króatískan meðlim í forsætisráðinu. Í forsætisráðinu í Bosníu eru þrír fulltrúar: einn Bosníu, einn Króatíu og einn Serba. Serbneski meðlimurinn er kjörinn á yfirráðasvæði Bosníu -Serba, sem starfar sem kosningahverfi. Bosnísku og króatísku meðlimirnir eru í hinni stofnuninni þar sem hverjum íbúa er frjálst að ákveða hvaða þjóðernisfulltrúa hann á að kjósa.

Andstæðingar þjóðernisuppbygginga hefna sín

Andstæðingar hinna stífu þjóðernisskipulags í Dayton hafa reynt að grípa þetta tækifæri.

Željko Komšić, sérvitur stjórnmálamaður í Sarajevo, fæddur úr serbókróatísku blönduðu hjónabandi, hljóp nokkrum sinnum til að vinna króatíska stólinn. Hann starfaði fyrst sem jafnaðarmannapólitíkus árið 2006 og endurtók það síðan árið 2010. Lykillinn að velgengni hans var stuðningur þeirra sem fæddir eru úr blönduðu hjónabandi og að kjósa aftur hluta hluta bosnískra kjósenda. Árið 2012 stofnaði hann sinn eigin flokk og sigraði aftur árið 2018 Dragan Čović, forseta HDZ í Bosníu, sem hefur reynst snjall en ekki beinlínis karismatískur stjórnmálamaður undanfarin 25 ár.

Meirihluti bosnískra Króata lítur hins vegar ekki á að Komšić sé lögmætur fulltrúi þeirra.

Bosníska HDZ hefur þegar komið með tillögu að breytingu á kosningalögum þannig að í framtíðinni verði aðeins hægt að vinna formennsku í Króatíu ef frambjóðandinn fær einnig meirihluta í króatískum þjóðernisstyrktum frambjóðendahverfum sem eru studd af króatískum þjóðarbrota. Tillagan virðist einnig njóta stuðnings sendinefndar ESB í Sarajevo og hins nýkomna þýska æðsta fulltrúa, Christian Schmidt. Þessi barátta hefur hins vegar miklu dýpri merkingu en að réttlæta réttlæti milli kaþólskra króata og múslima Bosníumanna, eins og margir reyna að túlka, aðallega vegna þess að stuðningsmenn Komšić eru ekki trúarlegir múslimar.

Andstaðan milli hans og Čović snýst um það hvort það sé pólitískt rými fyrir einangrun þjóðarinnar og aðgreiningu fólks sem er fætt af þjóðernisblöndun og veraldlegri hugsun.

Zagreb, verndardýrlingur Bosníu Króata

Krafa bosnískra Króata um breytingu á kosningalögunum var harðlega tekin undir stjórn Zagreb. Ungverjaland Rauðhvítt skákborð: Sava bastion eða ráðast á Hussar í Hersegóvínu? 200px skjaldarmerki Króatíu Króatía hefur því opinskátt tekið á móti því að blanda sér í innri málefni nágrannalandsins, þó að það sjálft hafi alltaf brugðist mjög neikvætt við þegar verið er að rannsaka mál Serba-Serba minnihlutans í Króatíu eða múslima-bosníska minnihlutans í Serbíu. Opinber skýringin á þessu er auðvitað sú að friðarsamningurinn við Dayton veitir Króatíu rétt til þess sem undirritaður.

Zoran Milanović, forseti Króatíu, sem hefur verið svo oft gagnrýninn á ungverska hægri stjórn, hefur gengið enn lengra og hefur nýlega lýst því yfir að hann sé ekki aðeins forseti Króata, heldur einnig Bosníu-Króatar. Fyrir þá. (Jæja, ef einhver man eftir mikilli gagnrýndri yfirlýsingu Josephs Antall, þá er hann ekki einn, en Milanović sagði það ekki í löggjöfinni í eigin landi, heldur á mörkum allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna í New York.)

hu Hungarian

hu Hungarian

Samt sem áður er sambandið Sarajevo og Zagreb, sem hefur verið háð mörgum óleystum deilum milli ríkja, nú þegar nokkuð spennuþrungið.

Þrátt fyrir að Króatía auki stuðning sinn við aðlögunarviðleitni Bosníu og Hersegóvínu að Evrópusambandinu, þá er það í auknum mæli ómögulegt að vega upp átök, allt frá umdeildum landamæramálum til diplómatískra atvika, svo sem fyrirvaralausrar heimsóknar króatíska utanríkisráðherrans Gordan Grlić-Radman í maí 2021. Ustaas tekinn af lífi eftir síðari heimsstyrjöldina en hefðir andfasista í Bosníu-Hersegóvínu eru vægast sagt umdeildar.

Versnandi samskipti voru vel lýst með því að Željko Komšić, fulltrúi Bosníu og Hersegóvínu í New York, reis grimmilega gegn afskiptum Króatíu af innri málefnum Bosníu fyrir allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna og skýrði það í ræðu sinni að þeir væru að vinna með Serbíu til að brjóta upp um landið.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

Ungverjaland Rauðhvítt skákborð: Sava bastion eða ráðast á Hussar í Hersegóvínu? balkanac stór

hu Hungarian

hu Hungarian


Google úrval