Tengja við okkur

Halló, skrifaðu það sem þú ert að leita að hér


Afganistan

KVIKMYND EÐA VERKLEIKA? Þekktasti slóvakski ríkisborgarinn var fluttur frá Afganistan af Úkraínumönnum

Slóvakísk KVIKMYND EÐA VERULEIKUR? Frægasti slóvakískur ríkisborgari Úkraínumanna flúði frá Kabúl rapter í Afganistan
hu szlovák FILM VAGY VALÓSÁG? A legismertebb szlovák állampolgárt az ukránok menekítették ki Afganisztánból hu Hungarian

Lestur tími: 4 mínútu

Slóvakía hefur lokið brottflutningi sínum frá Kabúl. Stjórnvöld eru enn að hugsa um hve marga flóttamenn þeir ættu að taka við. Hingað til eru þetta um 10 „satt fólk“, en stóra spurningin er hvort það sé mikið eða lítið. Það sem er að gerast núna er næstum eins og bíómynd, þó að hún sé fædd af raunveruleikanum, ekki ímyndunaraflinu.

Eins og bíómynd

Þann 19. ágúst kom rýmingarflugvél hersins til Slóvakíu frá Afganistan með 24 manns innanborðs, þar af tíu mánaða gamalt barn. 16 slóvakískum og 8 afganskum ríkisborgurum í samstarfi við slóvakíska herinn var hjálpað um borð í vélinni innan um skotárás.

Daginn áður hafði þriðja rýmingarflugvél frá tékkneska hernum fært 4 slóvakíska ríkisborgara til viðbótar heim frá Kabúl. Utanríkismál Slóvakíu vita einnig af slóvakískri konu í Afganistan sem hefur ekki sótt um heimflutning vegna þess að hún heldur því fram að hún sé örugg, þó hún hafi þegar undirbúið aðra valkosti en brottflutning.

Hinn heimsþekkti kvikmyndaleikstjóri og handritshöfundur Sahraa Karimi er þekktasti maðurinn með brottflutta slóvakíska ríkisborgararétt, sem Úkraínumenn fluttu á brott með afskiptum leikstjóra slóvakísku kvikmynda- og sjónvarpsakademíunnar, Wanda Adamík Hrycova. KVIKMYND EÐA VERKLEIKA: Frægasti Slóvakíski borgarinn í Úkraínumönnum flúði frá Afganistan Slóvakískar KVIKMYNDIR EKKI REALITY? Þekktasta slóvakíska ríkisborgaranum hefur verið vísað úr Afganistan af Úkraínumönnum í Sarahkarimi

Sahraa Karimi flúði talibana 17 ára, sótti um hæli í Slóvakíu og fékk slóvakískan ríkisborgararétt. Hún útskrifaðist frá sviðslistaháskólanum í Bratislava, hún var fyrsta og eina konan í Afganistan til að fá doktorsgráðu í kvikmyndum.

Síðan 2019 hefur hann verið forstjóri ríkisfyrirtækis kvikmyndafyrirtækis sem heitir Afghanfilm, opinberlega enn vegna þess að hann er enn í leyfi. Leikstjórinn, sem er með aðsetur í Kiev, segist ekki finna til öryggis fyrr en hún kemur til Slóvakíu.

hu Hungarian

hu Hungarian


17. ágúst höfðu 38 hælisumsóknir borist frá Afganistan og 18. ágúst höfðu flutningsskrifstofa undir innanríkisráðuneytinu borist 10 tölvupósta frá Afganum þar sem spurt var um flutning ættingja þeirra til Slóvakíu.

Þann 19. ágúst var birt bréf slóvakísks háskólaprófessors í slóvakísku fjölmiðlunum þar sem boðið var upp á að hjálpa fyrrverandi afganskum nemendum sínum.

Í bréfi til utanríkisráðuneytisins óskaði Slóvakíska mannréttindamiðstöðin eftir því að sem flestum Afganum yrði bjargað.

Utanríkisráðherra Korcok sagði að tugir Afgana til viðbótar hefðu að sögn unnið samstarf við slóvakíska hermenn, þó að Naď varnarmálaráðherra hafi sagt þann 23. ágúst að engar afganskir ​​ríkisborgarar væru að bíða eftir slíkri brottflutningi.

10, það er að segja tíu

Í marga daga hefur talan 10 verið miðpunktur innlendrar umræðu þar sem Slóvakía er að búa sig undir að taka á móti svo mörgum hælisleitendum. Slóvakía setti fjöldann um málefni ESB og NATO samstarfsaðila, en Heger forsætisráðherra gaf til kynna að það væri ekki steinhætt.

hu Hungarian

hu Hungarian

Skiptar skoðanir eru um hvort þetta sé mikið eða lítið. Formaður stærsta stjórnarandstöðuflokksins, Peter Pellegrini, telur að Slóvakía eigi að taka á móti öllum Afganum sem hafa unnið með slóvakískum hermönnum og fjöldi þeirra gæti orðið hátt í tíu. Að sögn fyrrverandi forsætisráðherra mið-vinstri þarf Slóvakía að sinna þeim vegna þess að þeir hafa unnið með slóvakíska hernum og slóvakískum yfirvöldum.

Hins vegar eru nú þegar áherslubreytingar innan stjórnarsamstarfsins en ekki náðist samstaða um móttöku flóttamanna fyrir 23. ágúst.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur hvatt ESB -ríki til að taka á móti flóttamönnum og ef Heger forsætisráðherra vill verða við þeirri beiðni verður það ekki auðvelt verk. Þrátt fyrir að hann muni ekki eiga í miklum vandræðum með minnsta samstarfsfélaga í Evrópusambandinu, þá eru flokkarnir undir forystu Sulík, sem kallar sig frjálslynda en andstæðinga flóttamanns, og Boris Kollár, sem hefur samúð með Salvini, þegar lofa harðari hnetum.

Að sögn Sulíks ætti ekki að fá hina tíu Afgana sem veittu landinu aðstoð, hugsanlega með fjölskyldum sínum, en vilja ekki dreifa stöðu flóttamanns í miklu magni. Collar lítur á töluna 10 sem efri mörk og hefur tilkynnt að hún muni beita neitunarvaldi gegn tillögum um hærri fjölda vegna þess að hann telur að ekki sé hægt að samþætta Afgana.

Báðir aðilar sjá að lausnin í flóttamannabúðum verður sett upp í nágrannalöndunum í nágrannaríkinu Afganistan.

Utanríkisráðherrann, sem flokkur Sulík tilnefndi, tilkynnti einnig atburðina í samræmi við það. Korčok lýsti því yfir að þetta væru ekki farandverkamenn heldur flóttamenn vegna stríðsins, sem ættu rétt á að sækja um hæli samkvæmt Genfarsamningnum.

Átta afganskir ​​ríkisborgarar sem fluttir eru til Slóvakíu hafa sótt um hæli og málsmeðferðin er þegar hafin. Þeir voru í sóttkví í flóttamannabúðum í austurhluta Slóvakíu, sem allir gengust undir öryggisskimun.

Það var líka stríð í Slóvakíu

Varnarmálaráðuneytið hefur viðurkennt að sem bandamaður hafi það vanmetið óbætanlegt langtímaaðstoð og þau áhrif sem þetta mun hafa á baráttuanda afganskra hersveita.

hu Hungarian

hu Hungarian

Á árunum 2002 til 2021 þjónuðu 4347 slóvakískir hermenn, þar af 44 konur, í Afganistan og Slóvakía missti þrjá hermenn, allir árið 2013. Síðustu slóvakísku hermennirnir sneru heim í júní á þessu ári. Utanríkisráðherra Korčok gleymdi ekki að taka fram að áður en nokkur getur metið atburðina frá innlendu pólitísku sjónarmiði má ekki gleyma því að Slóvakía var einnig hluti af afturkölluðu bandalaginu.

Stjórnmálamenn hafa nokkrum sinnum skipt um skoðun á þátttöku þeirra í Afganistan.

Í forsetatíð Fico sendi Slóvakía flest hermenn sína til Afganistans, fyrrverandi forsætisráðherrann lék meira að segja fótbolta með þeim, en nú talar hann frekar tortrygginn um heildar ósigur lýðræðisútflutnings.

Annar fyrrverandi forsætisráðherra, Igor Matovič, sem lét af störfum nýlega, skipti einnig um skoðun: árið 2013 taldi hann enn tilvist slóvakískra hermanna á Kýpur og Afganistan góða en árið 2019 hafði hann þegar gagnrýnt stefnu Bandaríkjanna í Mið-Austurlöndum.

Næsta utanríkismál í Afganistan verður hvort það viðurkennir stjórn Talibana en Korčok telur þessa umræðu ótímabæra. Hann beindi einnig yfirlýsingu sinni til nokkurra aðildarríkja Evrópusambandsins sem vilja ekki lögleiða yfirtöku talibana.


Skráðu þig á daglegt fréttabréf!

Slóvakía KVIKMYND EÐA VERKLEIKA? Þekktasti ríkisborgari Slóvakíu var rekinn frá Afganistan af Úkraínumönnum á Balkanskaga


Google úrval